Bảng giá
Biểu phí
Câu hỏi thường gặp
Thông tin cổ phiếu
Kiến thức
Đăng nhập

Phân tích chỉ báo khối lượng giao dịch để xác định tín hiệu đảo chiều trong chứng khoán

Khối lượng giao dịch và giá thị trường có mối tương quan đặc biệt đến nhau, trong một xu hướng tăng nếu khối lượng giao dịch tăng đột biến hoặc trong một xu hướng giảm mà khối lượng giao dịch tăng có phải tín hiệu sắp đảo chiều không? Cùng DSC phân tích chỉ báo khối lượng giao dịch tác động lên giá cả trong một xu hướng cụ thể ở bài viết dưới đây nhé!

Khối lượng giao dịch là gì?

Khối lượng giao dịch là tổng lượng giao dịch khớp lệnh tính theo số phiên. Khối lượng giao dịch tăng là dòng tiền đang được bơm vào thị trường và ngược lại khối lượng giao dịch giảm cho thấy dòng tiền rút ra khỏi thị trường.

Chỉ báo khối lượng giao dịch (dòng tiền) được coi là động lực thúc đẩy phiên tăng hoặc giảm của giá. Tóm lại giá là kết quả của việc vận động dòng tiền, dòng tiền thường sẽ đi trước diễn biến của giá.

Phân tích chỉ báo khối lượng giao dịch

Để phân tích chỉ báo khối lượng giao dịch, chúng ta cùng phân tích mối quan hệ giữa giá và khối lượng giao dịch. Đầu tiên xét đến dòng tiền mạnh hay yếu, chỉ báo khối lượng giao dịch này được so sánh với ngưỡng trung bình của chúng thường là MA20 và MA50.

Trường hợp giá đang trong chu kỳ tích lũy

Nếu dòng tiền tăng dần thì đây là tín hiệu giá sắp bứt khỏi vùng tích lũy và bước vào chu kỳ tăng trưởng.

Nếu dòng tiền thu hẹp dần thì đây là một tín hiệu cảnh báo rủi ro trong đầu tư, sẽ có tín hiệu đảo chiều sau đó. Nhưng nếu đột nhiên xuất hiện một khối lượng giao dịch lớn làm khung giá bứt ra khỏi vùng tích lũy thì đây là sự xác nhận mở ra một nhịp tăng/giảm giá mới.

Trường hợp giá đang trong xu hướng giảm

Trong những phiên giảm xuất hiện khối lượng giao dịch tăng lên là dấu hiệu cho thấy nhiều người lo ngại và thực hiện giao dịch bán trên thị trường nhưng có một dòng tiền lớn mới vào bắt đáy tích cực. Chỉ số này cho thấy sắp có những nhịp hồi phục về giá.

Trường hợp các phiên giảm nhưng khối lượng yếu dần cho thấy áp lực bán yếu ớt, nhà đầu tư cần theo dõi thêm khối lượng giao dịch trong 1 vài phiên tới nếu xuất hiện dòng tiền lớn vào thì đó mới là tín hiệu đảo chiều giá.

Trường hợp giá đang trong xu hướng tăng

Trường hợp giá đang tăng trưởng mà dòng tiền tăng mạnh thì nhà đầu tư nên cảnh giác bởi đây là một tín hiệu tạo đỉnh và sắp đảo chiều. Khối lượng giao dịch tăng đột biến do hiện tượng phân phối của các nhà đầu tư lớn đã gom hàng trước đó và đang bán lại cho các nhà đầu tư mới vào.

Trong xu hướng tăng nhưng khối lượng yếu đi là tín hiệu xu hướng tăng đang dần kết thúc, nhà đầu tư cần quan sát thêm đây là thời điểm cần xem xét cung cầu thị trường các phiên tới. Nếu khối lượng giao dịch tăng thì có thể đang xuất hiện tín hiệu đảo chiều, khối lượng trung bình và giá tăng thì xu hướng tăng vẫn tiếp tục, cuối cùng là khối lượng giảm nhưng giá tăng thì nhà đầu tư vẫn kỳ vọng xu hướng tăng tiếp tục và chưa có dấu hiệu tạo đỉnh.

Ví dụ về dấu hiệu đảo chiều:

Theo lý thuyết DOW, thị trường phản ảnh mọi thông tin, và mọi thứ đều phản ánh vào thị trường thông qua giá cả. Giá cả là chỉ số phản ánh sự kỳ vọng, sợ hãi của tất cả nhà đầu tư đang tham gia vào thị trường.

Nhìn chung, giá và khối lượng sẽ có mối tương quan thuận chiều hoặc nghịch chiều trong các xu hướng thị trường khác nhau. Tất nhiên các chỉ số sẽ dựa trên lý thuyết mang tính xác suất, vì vậy Nhà đầu tư vẫn nên vừa vận dụng các nguyên lý, phương pháp vừa tham khảo các dịch vụ tư vấn từ các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm trên thị trường. DSC giới thiệu dịch vụ tư vấn và khuyến nghị chứng khoán giúp nâng cao hiệu quả cho nhà đầu tư, bạn hãy tham khảo dịch vụ của DSC nhé!

Nội dung liên quan
Khối lượng giao dịch
Chỉ báo
Phân tích kỹ thuật
Bài viết nhiều người xem
Các chỉ báo xác định xu hướng đáng tin cậy trong phân tích kỹ thuật
9176 lượt xem
Có nhiều cách để xác định xu hướng của thị trường chứng khoán, trong đó sử dụng các chỉ báo kỹ thuật là một phương pháp phổ biến. Dưới đây là một số chỉ báo xác định xu hướng của thị trường chứng khoán mà nhà đầu tư cần biết.
Tỷ lệ Risk/Reward (rủi ro trên lợi nhuận) là gì? Ý nghĩa trong giao dịch chứng khoán
7475 lượt xem
Tỷ lệ Risk/Reward (R/R) là một công cụ quan trọng giúp nhà đầu tư đánh giá mức độ rủi ro so với lợi nhuận tiềm năng trong một giao dịch. Hiểu rõ và áp dụng tỷ lệ R/R hiệu quả sẽ dẫn đến chiến lược giao dịch thông minh và gia tăng khả năng thành công.
Bull Trap - Bẫy tăng giá là gì? Cách phát hiện để ra quyết định chính xác
6585 lượt xem
Bull Trap là gì? Ví dụ minh họa về Bẫy Bull Trap cho nhà đầu tư mới tham gia thị trường
Phân tích chỉ báo khối lượng giao dịch để xác định tín hiệu đảo chiều trong chứng khoán
6230 lượt xem
Phân tích chỉ báo khối lượng giao dịch để xác định tín hiệu đảo chiều trong chứng khoán
RSI, Inside Bar là gì? Phương pháp giao dịch kết hợp RSI và Inside Bar trong giao dịch chứng khoán
5311 lượt xem
RSI, Inside Bar là gì? Phương pháp giao dịch kết hợp RSI và Inside Bar trong giao dịch chứng khoán
Tín hiệu đầu tư từ chỉ số sức mạnh tương đối RSI quá mua, quá bán
5273 lượt xem
Tín hiệu đầu tư từ chỉ số sức mạnh tương đối RSI quá mua, quá bán
Phân kỳ RSI là gì? Hướng dẫn giao dịch chuyên sâu với RSI phân kỳ
5154 lượt xem
Phân kỳ RSI là gì? Hướng dẫn giao dịch chuyên sâu với RSI phân kỳ
Thị trường Sideway và Break-out: Ưu, nhược điểm khi giao dịch chứng khoán
5138 lượt xem
Thị trường Sideway và Breakout: Ưu, nhược điểm khi giao dịch chứng khoán
Cách sử dụng 4 đường MA phổ biến trong phân tích kỹ thuật
5009 lượt xem
Cách sử dụng 4 đường MA phổ biến trong phân tích kỹ thuật
Chỉ báo Rate of Change (ROC) là gì? Ứng dụng chỉ báo ROC để xác định xu hướng giao dịch chứng khoán
4932 lượt xem
Chỉ báo Rate of Change (ROC) là gì? Ứng dụng chỉ báo ROC để xác định xu hướng giao dịch chứng khoán

DSC - Đồng hành cùng Thành Công!

HỘI SỞ CHÍNH

Tầng 2, Thành Công Building, 80 Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội

(024) 3880 3456

info@dsc.com.vn

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI