Bảng giá
Biểu phí
Câu hỏi thường gặp
Thông tin cổ phiếu
Kiến thức
Đăng nhập

Có nên mua cổ phiếu ACV hay không?

“Có nên mua cổ phiếu ACV hay không?” là câu hỏi khi nhóm ngành hàng không được kỳ vọng sẽ “cất cánh” khi nền kinh tế hồi phục. Với ACV là đơn vị duy nhất quản lý, vận hành và khai thác toàn bộ hệ thống 22 Cảng hàng không quốc tế và quốc nội trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Cùng DSC phân tích sâu hơn về tiềm năng tăng giá của cổ phiếu này trong tương lai nhé!

2 (4).jpg

Ảnh: Có nên mua cổ phiếu ACV

Tổng quan về cổ phiếu ACV

Tổ chức phát hành

Cổ phiếu ACV là được phát hành bởi Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam, là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ mặt đất, hỗ trợ vận tải hàng không. Hiện tại, ACV là đơn vị duy nhất sở hữu và điều hành gần như toàn bộ các nhà ga hành khách tại 22 sân bay. Doanh thu chính của ACV đến từ dịch vụ hàng không: dịch vụ hành khách, an ninh, hạ cất cánh…, và dịch vụ phi hàng không: cho thuê mặt bằng, quảng cáo… ACV cũng là chủ nhà thầu cho gói thầu sân bay Long Thành, dự kiến hoàn thành năm 2026.

2 (4).jpg

Ảnh: Tổng quan về cổ phiếu ACV

Lịch sử hình thành

Ngày 08/02/2012, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (Airports Corporation of Vietnam – ACV) được thành lập theo Quyết định số 238/QĐ-BGTVT của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải.

Ngày 16/3/2016, Đại hội đồng cổ đông lần thứ nhất Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam – CTCP. ACV chuyển đổi từ Công ty TNHH Một thành viên do nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ thành công ty cổ phần do nhà nước nắm giữ cổ phần chi phối.

Ngày 21/11/2016, Cổ phiếu ACV chính thức được giao dịch trên sàn chứng khoán UPCOM, Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội với mã chứng khoán ACV.

Cơ cấu cổ đông

Cơ cấu cổ đông của ACV tương đối cô đặc với 95,4% cổ phần thuộc Ủy ban quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp.

Các chỉ số cơ bản về cổ phiếu ACV

 • Mã cổ phiếu: ACV

 • Ngành: Hàng không

 • Năm thành lập: 27/09/1993

 • Ngày niêm yết: 21/11/2016

 • Sàn: HOSE

 • Vốn điều lệ: 

 • Số lượng cổ phiếu đang niêm yết: 

 • Số lượng cổ phiếu đang lưu hành: 

 • Vốn hóa thị trường: 

 • P/E: 

 • P/B: 

(Số liệu cập nhập: 17/1/2024)

Có nên mua cổ phiếu ACV hay không

DSC đi sâu vào phân tích doanh nghiệp bao gồm từ việc phân tích các yếu tố định tính: Kỳ vọng ngành, mô hình kinh doanh và lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp đến các yếu tố định lượng là các tiêu chí trong báo cáo tài chính và những chỉ số định giá như P/E hay P/B… Ngoài ra, DSC kết hợp giữa phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật cổ phiếu để đưa ra nhận định khách quan nhất cho nhà đầu tư.

Đánh giá yếu tố cơ bản cổ phiếu ACV

1. Yếu tố định tính

a. Kỳ vọng ngành hàng không

Ngành hàng không sau khi trải qua cơn bĩ cực thời điểm đại dịch Covid năm 2021 đã cho thấy những tín hiệu phục hồi đầu tiên. Lượng khách du lịch quốc tế thông qua đường hàng không năm 2023 đang tiến dần về thời điểm năm 2019. Chính sách thị thực nới lỏng được thực hiện từ ngày 15/08 cùng với mùa cao điểm du lịch từ khách quốc tế vào dịp cuối năm đang đến gần sẽ là những động lực tăng trưởng trong ngắn hạn cho ngành hàng không.

b. Mô hình kinh doanh ACV

ACV trực tiếp đầu tư, khai thác và quản lý các sân bay trên toàn quốc. Doanh thu chính của ACV đến từ các dịch vụ hàng không như: phí phục vụ hành khách, doanh thu cất/hạ cánh, và các dịch vụ mặt đất.

c. Lợi thế cạnh tranh ACV

Với vấn đề về an ninh hàng không, đây là một ngành có rào cản gia nhập tương đối cao. ACV gần như là doanh nghiệp độc quyền trong lĩnh vực đầu tư và khai thác cảng hàng không.

2. Yếu tố định lượng

a. Đánh giá các tiêu chí báo cáo tài chính ACV

Nhờ đặc điểm của mô hình kinh doanh, chi phí của ACV chủ yếu là chi phí cố định và giữ tại mức ổn định qua các năm. Vì thế nên doanh thu và lợi nhuận phụ thuộc chính vào thông lượng hành khách. Ngoại trừ giai đoạn 2021-2022 do ảnh hưởng của dịch Covid, doanh thu và lợi nhuận của ACV tương đối ổn định. Tuy nhiên, hoạt động kinh doanh tạm thời chưa kỳ vọng có sự tăng trưởng. 

Q2/2023 lợi nhuận ACV đạt đỉnh nhờ lượt khách quốc tế cải thiện. 6T/23 lượng khách quốc tế và nội địa lần lượt đạt 14,4 triệu (45% KH) và 42 triệu (48% KH). Sự cải thiện của ACV đến từ cả việc số lượt khách quốc tế tăng mạnh, mặc dù chỉ chiếm hơn 25% tổng lượng khách. Biên lợi nhuận từ khách quốc tế cao hơn rất nhiều so với khách nội địa. Ước tính mức giá dịch vụ cho khách quốc tế cao hơn khoảng 2 lần so với lượt khách nội địa. 

Khoản phải thu chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu tổng tài sản. Tốc độ trích lập tăng nhanh, tuy nhiên phía công ty đã khẳng định đã chấm dứt chính sách giãn, hoãn thu nợ từ giữa năm nay, và sẽ triệt để thu hồi các khoản nợ mới do hoạt động bay đã trở lại bình thường. Từ giai đoạn này trở đi, ACV bước vào giai đoạn toàn lực dồn vốn, đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án. Chiếm tỷ trọng chính trong chi phí xây dựng cơ bản dở dang là dự án LTA và nhà ga hành khách T3 Tân Sơn Nhất, chiếm lần lượt 75% và 16%. Nguồn vốn huy động cho nhà ga T3 đến từ 70% vốn chủ sở hữu và 30% vốn vay.

b. Định giá cổ phiếu ACV

Cổ phiếu đã chiết khấu tương đối sau khoảng thời gian kinh doanh ảm đạm. Có thể cân nhắc giải ngân khi cổ phiếu chiết khấu về vùng giá 71.000d – 72.000d, mức P/E hợp lý rơi vào khoảng 22 - 23 lần.

image.png

Ảnh: Biểu đồ giá và P/B của ACV

Đánh giá yếu tố kỹ thuật cổ phiếu ACV

ACV đang trong một kênh xu hướng mang tính chất phân phối trong suốt giai đoạn 2022-2023 và rất có thể sẽ tiếp tục di chuyển trong kênh này trong 1 thời gian tới. Hỗ trợ của kênh giá này sẽ ở mức 68.00 và kháng cự sẽ ở vùng 84.00. Đáng chú ý độ rộng dải Bollinger đã thụ hẹp lại đáng kể và hiện đnag ở mức rất thấp cho thấy chu kỳ tích luỹ đang dần đến hồi kết và giá sẽ biến động mạnh trở lại trong tương lai. Khi ấy nhiều khả năng ACV sẽ rơi xuống vùng giá 56.00-60.00 là một vùng tập trung nhiều thanh khoản đảo chiều, lực mua lớn gây ra vùng mất cân bằng, giá sẽ có xu hướng quay trở lại khu vực này để khớp thanh khoản bên bán trước khi bật tăng mạnh. 

DSC đánh giá ACV sẽ là một cổ phiếu có mức chiết khấu hấp dẫn hơn khi ở vùng 60.00. Đây là những dữ liệu phân tích kỹ thuật tại thời điểm viết bài, nhà đầu tư muốn tham khảo chi tiết điểm mua, điểm bán tại thời điểm hiện tại đối với cổ phiếu ACV có thể có thể theo dõi báo cáo phân tích “Nhận định thị trường hàng ngày” hoặc tham gia nhóm Zalo để đặt câu hỏi cho chuyên gia phân tích kỹ thuật của chúng tôi.

image.png

Ảnh: Phân tích kỹ thuật cổ phiếu ACV

Đây là những dữ liệu phân tích kỹ thuật tại thời điểm viết bài, nhà đầu tư muốn tham khảo chi tiết điểm mua, điểm bán tại thời điểm hiện tại đối với cổ phiếu ACV có thể có thể theo dõi báo cáo phân tích “Nhận định thị trường hàng ngày” hoặc tham gia nhóm Zalo để đặt câu hỏi cho chuyên gia phân tích kỹ thuật của chúng tôi.

-> Xem thêm: Báo cáo nhân định thị trường

-> Liên hệ để tham gia nhóm tư vấn: Zalo

Cách mua cổ phiếu ACV nhanh chóng và an toàn với DSC

Nhà đầu tư có thể mua cổ phiếu ACV trên trang web chính thức hoặc ứng dụng chứng khoán của Công ty Chứng khoán DSC đơn giản với 3 bước.

Ngoài ra, bạn có thể liên hệ trực tiếp với DSC qua hotline: 0911 000 316 để được hướng dẫn trực tiếp.

Trên đây là những đánh giá chi tiết về cổ phiếu ACV. Hi vọng nhà đầu tư đã có những quyết định cho riêng mình khi đầu tư vào cổ phiếu này. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các bài viết phân tích về cổ phiếu khác tại mục Đầu tư hiệu quả của DSC nhé.
 

Nội dung liên quan
ACV
Mua cổ phiếu
Bài viết nhiều người xem
Top cổ phiếu Cao su nên đầu tư năm 2024
6498 lượt xem
Nhóm cổ phiếu cao su được rất nhiều người quan tâm và tìm hiểu ở thời điểm hiện tại. Vậy mã cổ phiếu cao su nào có nhiều tiềm năng và đáng đầu tư nhất 2023? Hãy cùng DSC phân tích dựa trên công cụ đầu tư Wetrade.
Top cổ phiếu Đầu tư công nên đầu tư năm 2024
5880 lượt xem
Top cổ phiếu Đầu tư công nên đầu tư năm 2024
Lãi kép trong đầu tư chứng khoán là gì? Cách tận dụng lãi kép để đầu tư sinh lời
5624 lượt xem
Lãi kép là một khái niệm trong tài chính, chỉ sự gia tăng lãi kiếm được từ một khoản đầu tư do tiền lãi trước đó kiếm được kiếm được làm tăng tiền gốc.
Đầu tư tăng trưởng là gì? Cách chọn cổ phiếu tăng trưởng bằng phương pháp CANSLIM
5280 lượt xem
Đầu tư tăng trưởng là gì? Cách chọn cổ phiếu tăng trưởng bằng phương pháp CANSLIM
Quản trị rủi ro là gì? Tầm quan trọng của quản trị rủi ro trong doanh nghiệp
5003 lượt xem
Quản trị rủi ro là gì? Tầm quan trọng của quản trị rủi ro trong doanh nghiệp
Rủi ro thanh khoản khi đầu tư ký quỹ và cách khắc phục
4941 lượt xem
Rủi ro thanh khoản khi đầu tư ký quỹ và cách khắc phục
Luật chuyển nhượng cổ phần của các cổ đông
4899 lượt xem
Luật chuyển nhượng cổ phần của các cổ đông
Đầu tư giá trị là gì? Chiến lược đầu tư giá trị phù hợp với nhà đầu tư nào?
4759 lượt xem
Đầu tư giá trị là gì? Chiến lược đầu tư giá trị phù hợp với nhà đầu tư nào?
Các trường phái đầu tư chứng khoán hiệu quả 2023
4747 lượt xem
Các trường phái đầu tư chứng khoán hiệu quả 2023
Có nên mua cổ phiếu VPB hay không?
4587 lượt xem
Cổ phiếu VPB luôn nằm trong nhóm cổ phiếu bluechip với sự an toàn và nhiều tiềm năng sinh lời bền vững. Hãy cùng chuyên gia của DSC định giá cổ phiếu để đưa ra quyết định có nên mua cổ phiếu VPB hay không nhé!

DSC - Đồng hành cùng Thành Công!

HỘI SỞ CHÍNH

Tầng 2, Thành Công Building, 80 Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội

(024) 3880 3456

info@dsc.com.vn

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI