Bảng giá
Biểu phí
Câu hỏi thường gặp
Thông tin cổ phiếu
Kiến thức
Đăng nhập

Có nên mua cổ phiếu DBC hay không?

Cổ phiếu DBC giai đoạn năm 2020 - 2021 đã có những sự tăng trưởng ấn tượng khoảng 6 lần, tuy nhiên cũng có sự điều chỉnh giảm sâu trong năm 2022. Liệu giai đoạn hiện tại trong bối cảnh ngành chăn nuôi “sáng cửa” nhà đầu tư có nên mua cổ phiếu DBC để kỳ vòng tăng giá trong dài hạn, cùng DSC phân tích tiềm năng của cổ phiếu trong bài viết này nhé!

2 (7).jpg

Ảnh: Có nên mua cổ phiếu DBC

Tổng quan về cổ phiếu DBC

Tổ chức phát hành

Cổ phiếu DBC là được phát hành bởi công ty cổ phần tập đoàn DABACO Việt Nam là một công ty nông nghiệp nhà nước. Tiền thân của DBC là Công ty Nông sản Hà Bắc. Hoạt động kinh doanh cốt lõi của DBC là chăn nuôi, sản xuất thức ăn chăn nuôi và chế biến thực phẩm. Công ty đã phát triển và thành công hoàn thiện chuỗi giá trị 3F (Feed - Farm - Food). DBC hiện sở hữu 8 nhà máy thức ăn chăn nuôi, công suất 1.5 triệu tấn/năm, cùng với 11 đơn vị nuôi heo và 7 đơn vị nuôi gà đẻ trứng.

1 (7).jpg

Ảnh: Tổng quan về cổ phiếu DBC

Lịch sử hình thành

Năm 1996, Công ty được thành lập với tên gọi là Công ty Nông sản Hà Bắc trên cơ sở đổi tên Công ty dâu tằm tơ Hà Bắc theo Quyết định 27/UB ngày 29/3/1996 của Chủ tịch UBND tỉnh Hà Bắc.

Năm 2005, Kể từ ngày 01/01/2005, Công ty chính thức chuyển sang hoạt động theo hình thức công ty cổ phần theo quyết định số 1316 QĐ/CT ngày 10/08/2004 của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh. Với vốn điều lệ 70 tỷ đồng.

Năm 2008:

 • Ngày 18/3/2008, cổ phiếu của Công ty chính thức được niêm yết tại Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội.

 • Ngày 29/4/2008, ĐHĐCĐ đã thông qua quyết định đổi tên Công ty cổ phần Nông sản Bắc Ninh thành Công ty cổ phần Dabaco Việt Nam.

Ngày 26/3/2011, đổi tên thành Công ty Cổ phần Tập đoàn DABACO Việt Nam với vốn điều lệ lên tới 436,111 tỷ đồng.

Năm 2023, DABACO đã bứt phá từ vị trí của một doanh nghiệp nhà nước nhỏ trở thành Tập đoàn kinh tế đa ngành nghề, với nguồn lực hùng mạnh cả về tài chính, nhân lực cũng như uy tín, thương hiệu trên thị trường

Cơ cấu cổ đông

Cổ đông lớn của DBC là chủ tịch HĐQT Nguyễn Như So với 24,16% cổ phần. Nhóm cổ đông là ban lãnh đạo nắm 28,53%, nhóm tổ chức nắm 4,27% và khối ngoại nắm giữ 5,95%. Cơ cấu cổ đông của DBC khá loãng khi nhóm cổ đông thường chiếm đến hơn 50%.

Các chỉ số cơ bản về cổ phiếu DBC

 • Mã cổ phiếu: DBC

 • Ngành: Sản xuất/ Sản xuất thực phẩm

 • Năm thành lập: 29/03/1996

 • Ngày niêm yết: 18/3/2008

 • Sàn: HOSE

 • Vốn điều lệ: 2.420 tỷ đồng

 • Số lượng cổ phiếu đang niêm yết: 242 triệu cổ phiếu

 • Số lượng cổ phiếu đang lưu hành: 242 triệu cổ phiếu

 • Vốn hóa thị trường: 

 • P/E: 

 • P/B: 

(Số liệu cập nhập: 19/1/2024)

Có nên mua cổ phiếu DBC hay không

DSC đi sâu vào phân tích doanh nghiệp bao gồm từ việc phân tích các yếu tố định tính: Kỳ vọng ngành, mô hình kinh doanh và lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp đến các yếu tố định lượng là các tiêu chí trong báo cáo tài chính và những chỉ số định giá như P/E hay P/B… Ngoài ra, DSC kết hợp giữa phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật cổ phiếu để đưa ra nhận định khách quan nhất cho nhà đầu tư.

Đánh giá yếu tố cơ bản cổ phiếu DBC

1. Yếu tố định tính

a. Kỳ vọng ngành chăn nuôi

Ngành chăn nuôi vẫn còn nhiều tiềm năng để phát triển, đặc biệt là ở thị trường xuất khẩu. Các dự án phát triển nhà máy chế biến thực phẩm, mở rộng vùng nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi và xây dựng vùng chăn nuôi đảm bảo tiêu chuẩn an toàn sinh học là những yếu tố thúc đẩy ngành chăn nuôi của Việt Nam vươn ra các thị trường quốc tế.

b. Mô hình kinh doanh DBC

Hiện nay DBC đang có 3 mảng kinh doanh: Sản xuất và kinh doanh thức ăn chăn nuôi, chăn nuôi và bất động sản. Trong đó, hai mảng thức ăn chăn nuôi và chăn nuôi mang lại doanh thu chính cho DBC.

DBC sở hữu 8 nhà máy sản xuất với công suất 1,5 triệu tấn/năm, 40% sản phẩm đầu ra được cung cấp thức ăn chăn nuôi cho trang trại chăn nuôi nội bộ gồm 11 đơn vị nuôi heo và 7 đơn vị nuôi gà, 60% còn lại phân phối đến các đại lý và siêu thị trên cả nước.

Ở mảng bất động sản, DBC sở hữu 4 bất động sản nhà hàng khách sạn cùng với 5 bất động sản trung tâm thương mại. Ngoài ra để bổ trợ cho hoạt động sản xuất, chăn nuôi và tiêu thụ, DBC cũng phát triển 5 đơn vị nghiên cứu vaccine và con giống, 6 đơn vị kinh doanh cảng, xây lắp và sản xuất bao bì.

MHKD DBC.jpg

Ảnh: Mô hình kinh doanh DBC

c. Lợi thế cạnh tranh DBC

DBC sở hữu chuỗi giá trị khép kín từ sản xuất con giống đến sản xuất thức ăn chăn nuôi, chăn nuôi, chế biến thực phẩm và tiêu thụ theo mô hình 3F (Feed - Farm - Food). Toàn bộ quá trình sản xuất được kiểm soát giúp doanh nghiệp quản lý chất lượng sản phẩm và hạn chế phần nào biến động về giá nguyên vật liệu đầu vào. 

Vaccine dịch tả lợn do DBC phát triển đã kiểm nghiệm đạt tiêu chuẩn và dự kiến đi vào sản xuất thương mại từ cuối 2023 kỳ vọng sẽ tạo ra lợi thế cạnh tranh khác biệt so với các doanh nghiệp cùng ngành.

2. Yếu tố định lượng

a. Đánh giá các tiêu chí báo cáo tài chính DBC

Doanh thu của DBC tăng trưởng khá ổn định qua các năm với CAGR 5 năm đạt 12% nhờ động lực tăng trưởng chính là mảng chăn nuôi lợn thịt. Lợi nhuận gộp mảng thức ăn chăn nuôi duy trì ở mức 40%, trong khi mảng chăn nuôi lợn thịt biến động theo giá lợn hơi. 

Cơ cấu tài sản khá cân bằng giữa tài sản ngắn hạn và dài hạn, do đặc thù doanh nghiệp sản xuất nên tài sản cố định và hàng tồn kho là hai khoản mục chiếm tỷ trọng lớn nhất. Cơ cấu nguồn vốn đang nghiêng về các khoản vay. Tỷ lệ nợ vay/VCSH duy trì trên mức 1,3 và có xu hướng tăng trong năm 2023 do DBC đang trong quá trình đầu tư mở rộng các dự án kinh doanh.

b. Định giá cổ phiếu DBC

Kết thúc Quý 3 2023, DBC giao dịch với P/B ở mức 1,14 lần, thấp hơn so với trung bình ngành. Mức P/B hợp lý của DBC là 1,2 lần, tuy nhiên chúng tôi đánh giá nên theo dõi diễn biến giá lợn hơi trong thời gian tới trước khi đưa ra quyết định tăng tỷ trọng.

image.png

Ảnh: Biểu đồ giá và P/B của DBC

Đánh giá yếu tố kỹ thuật cổ phiếu DBC

Đồ thị 2W của DBC cho thấy cổ phiếu này có biến động giá tương đồng với VN-Index dù beta ở mức 1.52. DBC hiện đang tạo ra 1 vùng kháng cự rất mạnh trong trung hạn ở vùng giá 25.00 và giá vẫn chưa giảm xuống dưới đường MA20 cũng như nhịp điều chỉnh vẫn chưa hoàn thiện khi mốc Fibonacci 0.618 (19.68) vẫn chưa bị phá vỡ. DSC đánh giá xu hướng giảm của DBC sẽ còn tiếp diễn trong phần còn lại của năm 2023 trước khi chạm đến khu vực hỗ trợ 16.00 cũng là vùng mất cân bằng thanh khoản sau đà tăng nóng của cổ phiếu trong vài tháng vừa qua. Nếu giá đảo chiều tại vùng này thì rất có thể DBC sẽ hoàn thành mẫu hình vai đầu vai ngược, khi đó cổ phiếu sẽ bước vào 1 chu kỳ sóng tăng mới. Đây là những dữ liệu phân tích kỹ thuật tại thời điểm viết bài, nhà đầu tư muốn tham khảo chi tiết điểm mua, điểm bán tại thời điểm hiện tại đối với cổ phiếu DBC có thể có thể theo dõi báo cáo phân tích “Nhận định thị trường hàng ngày” hoặc tham gia nhóm Zalo để đặt câu hỏi cho chuyên gia phân tích kỹ thuật của chúng tôi.

image.png

Ảnh: Phân tích kỹ thuật cổ phiếu DBC

Đây là những dữ liệu phân tích kỹ thuật tại thời điểm viết bài, nhà đầu tư muốn tham khảo chi tiết điểm mua, điểm bán tại thời điểm hiện tại đối với cổ phiếu DBC có thể có thể theo dõi báo cáo phân tích “Nhận định thị trường hàng ngày” hoặc tham gia nhóm Zalo để đặt câu hỏi cho chuyên gia phân tích kỹ thuật của chúng tôi.

-> Xem thêm: Báo cáo nhân định thị trường

-> Liên hệ để tham gia nhóm tư vấn: Zalo

Cách mua cổ phiếu DBC nhanh chóng và an toàn với DSC

Nhà đầu tư có thể mua cổ phiếu DBC trên trang web chính thức hoặc ứng dụng chứng khoán của Công ty Chứng khoán DSC đơn giản với 3 bước.

Ngoài ra, bạn có thể liên hệ trực tiếp với DSC qua hotline: 0911 000 316 để được hướng dẫn trực tiếp.

Trên đây là những đánh giá chi tiết về cổ phiếu DBC. Hi vọng nhà đầu tư đã có những quyết định cho riêng mình về câu hỏi có nên mua cổ phiếu DBC. Tham khảo thêm các bài viết phân tích về cổ phiếu khác tại mục Đầu tư hiệu quả của DSC nhé.
 

Nội dung liên quan
DBC
Mua cổ phiếu
Bài viết nhiều người xem
Top cổ phiếu Cao su nên đầu tư năm 2024
6499 lượt xem
Nhóm cổ phiếu cao su được rất nhiều người quan tâm và tìm hiểu ở thời điểm hiện tại. Vậy mã cổ phiếu cao su nào có nhiều tiềm năng và đáng đầu tư nhất 2023? Hãy cùng DSC phân tích dựa trên công cụ đầu tư Wetrade.
Top cổ phiếu Đầu tư công nên đầu tư năm 2024
5880 lượt xem
Top cổ phiếu Đầu tư công nên đầu tư năm 2024
Lãi kép trong đầu tư chứng khoán là gì? Cách tận dụng lãi kép để đầu tư sinh lời
5624 lượt xem
Lãi kép là một khái niệm trong tài chính, chỉ sự gia tăng lãi kiếm được từ một khoản đầu tư do tiền lãi trước đó kiếm được kiếm được làm tăng tiền gốc.
Đầu tư tăng trưởng là gì? Cách chọn cổ phiếu tăng trưởng bằng phương pháp CANSLIM
5280 lượt xem
Đầu tư tăng trưởng là gì? Cách chọn cổ phiếu tăng trưởng bằng phương pháp CANSLIM
Quản trị rủi ro là gì? Tầm quan trọng của quản trị rủi ro trong doanh nghiệp
5003 lượt xem
Quản trị rủi ro là gì? Tầm quan trọng của quản trị rủi ro trong doanh nghiệp
Rủi ro thanh khoản khi đầu tư ký quỹ và cách khắc phục
4941 lượt xem
Rủi ro thanh khoản khi đầu tư ký quỹ và cách khắc phục
Luật chuyển nhượng cổ phần của các cổ đông
4899 lượt xem
Luật chuyển nhượng cổ phần của các cổ đông
Đầu tư giá trị là gì? Chiến lược đầu tư giá trị phù hợp với nhà đầu tư nào?
4759 lượt xem
Đầu tư giá trị là gì? Chiến lược đầu tư giá trị phù hợp với nhà đầu tư nào?
Các trường phái đầu tư chứng khoán hiệu quả 2023
4747 lượt xem
Các trường phái đầu tư chứng khoán hiệu quả 2023
Có nên mua cổ phiếu VPB hay không?
4587 lượt xem
Cổ phiếu VPB luôn nằm trong nhóm cổ phiếu bluechip với sự an toàn và nhiều tiềm năng sinh lời bền vững. Hãy cùng chuyên gia của DSC định giá cổ phiếu để đưa ra quyết định có nên mua cổ phiếu VPB hay không nhé!

DSC - Đồng hành cùng Thành Công!

HỘI SỞ CHÍNH

Tầng 2, Thành Công Building, 80 Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội

(024) 3880 3456

info@dsc.com.vn

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI