Bảng giá
Biểu phí
Câu hỏi thường gặp
Thông tin cổ phiếu
Kiến thức
Đăng nhập

Có nên mua cổ phiếu HPG hay không?

Cổ phiếu HPG của Tập đoàn Hòa Phát luôn được coi là cổ phiếu quốc dân luôn được nhà đầu tư đặc biệt quan tâm. Tuy nhiên, ngành thép được dự báo còn gặp nhiều biến động liệu khả năng tăng trưởng của Hòa Phát trong giai đoạn tới sẽ thế nào? Có nên mua cổ phiếu HPG giai đoạn này hay chưa? Cùng DSC phân tích trong bài viết dưới đây nhé!

2 (6).jpg

Ảnh: Có nên mua cổ phiếu HPG

Tổng quan về cổ phiếu HPG

Tổ chức phát hành

Cổ phiếu HPG là được phát hành bởi Tập đoàn Hòa Phát, thành lập từ tháng 08/1992, tiền thân là Công ty chuyên buôn bán các loại máy xây dựng. HPG lần lượt mở rộng sang các lĩnh vực Nội thất (1995), Ống thép (1996), Thép (2000), Điện lạnh (2001), Bất động sản (2001). HPG tái cấu trúc theo mô hình Tập đoàn vào năm 2007, với Công ty Cổ phần Tập đoàn Hòa Phát giữ vai trò là Công ty mẹ. Tập đoàn Hòa Phát hoạt động chủ yếu trong các lĩnh vực thép xây dựng, ống thép và tôn mạ, sản xuất công nghiệp khác như nội thất, điện lạnh, thiết bị xây dựng, nông nghiệp và bất động sản. Sản xuất sắt thép là lĩnh vực sản xuất cốt lõi chiếm tỷ trọng trên 80% doanh thu và lợi nhuận toàn Tập đoàn. 

HPG hiện là doanh nghiệp sản xuất thép xây dựng và ống thép lớn nhất Việt Nam, được niêm yết và giao dịch Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE) từ năm 2007 và nằm trong top 5 doanh nghiệp niêm yết có vốn điều lệ lớn nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

1 (6).jpg

Ảnh: Tổng quan về cổ phiếu HPG

Lịch sử hình thành

Năm 1992, thành lập Công ty TNHH Thiết bị Phụ tùng Hòa Phát – Công ty đầu tiên mang thương hiệu Hòa Phát.

Giai đoạn 1995 - 2004: Một loại các công ty được thành lập trong giai đoạn này

 • Công ty Cổ phần Nội thất Hòa Phát năm 1995, hiện nay trở thành Công ty nội thất dẫn đầu ngành.

 • Công ty TNHH Ống thép Hòa Phát năm 1996, trở thành nhà máy sản xuất ống thép hàng đầu Việt Nam.

 • Công ty Cổ phần Thép Hòa Phát năm 2000, nay là Công ty TNHH Một thành viên Thép Hòa Phát.

 • Công ty TNHH Điện lạnh Hòa Phát và Công ty CP Xây dựng và Phát triển Đô thị Hòa Phát. năm 2001

 • Công ty TNHH Thương mại Hòa Phát năm 2004.

Năm 2007, Tái cấu trúc Công ty theo mô hình Tập đoàn, với Công ty mẹ là Công ty CP Tập đoàn Hòa Phát và các Công ty thành viên. Chính thức niêm yết cổ phiếu mã HPG trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Tháng 8/2012, Hòa Phát tròn 20 năm hình thành và phát triển, đón nhận Huân chương Lao động Hạng Ba của Chủ tịch nước.

Ngày 9/3/2015, ra mắt Công ty TNHH MTV Thương mại và sản xuất thức ăn chăn nuôi Hòa Phát nay là Công ty TNHH Thức ăn chăn nuôi Hòa Phát Hưng Yên, đánh dấu bước phát triển mới trong lịch sử Tập đoàn khi đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp.

Năm 2017, Thành lập Công ty CP Thép Hòa Phát Dung Quất, triển khai Khu Liên hợp Gang thép Hòa Phát Dung Quất tại tỉnh Quảng Ngãi, quy mô 4 triệu tấn/năm với tổng vốn đầu tư 52.000 tỷ đồng, đánh dấu bước ngoặt phát triển mới của Tập đoàn Hòa Phát.

Cơ cấu cổ đông

Tính đến tháng 10/2023, Hội đồng quản trị sở hữu 34.48% cổ phần của HPG trong khi các nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ 26.35%. Các cổ đông có tỷ lệ sở hữu lớn nhất là Chủ tịch HĐQT Trần Đình Long (26.08%), quỹ Dragon Capital (7.65%), bà Vũ Thị Hiền (vợ ông Trần Đình Long) nắm giữ 7.34%.

Các chỉ số cơ bản về cổ phiếu HPG

 • Mã cổ phiếu: HPG

 • Ngành: Thép

 • Năm thành lập: 08/1992

 • Ngày niêm yết: 15/11/2007

 • Sàn: HOSE

 • Vốn điều lệ: 

 • Số lượng cổ phiếu đang niêm yết: 

 • Số lượng cổ phiếu đang lưu hành: 

 • Vốn hóa thị trường: 

 • P/E: 

 • P/B: 

(Số liệu: Đang cập nhập)

Có nên mua cổ phiếu HPG hay không

DSC đi sâu vào phân tích doanh nghiệp bao gồm từ việc phân tích các yếu tố định tính: Kỳ vọng ngành, mô hình kinh doanh và lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp đến các yếu tố định lượng là các tiêu chí trong báo cáo tài chính và những chỉ số định giá như P/E hay P/B… Ngoài ra, DSC kết hợp giữa phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật cổ phiếu để đưa ra nhận định khách quan nhất cho nhà đầu tư.

Đánh giá yếu tố cơ bản cổ phiếu HPG

1. Yếu tố định tính

a. Kỳ vọng ngành thép

Ngành Thép đã trải qua thời kỳ tăm tối nhất kể từ năm 2022. Trong ngắn hạn, bức tranh chung nhu cầu nội địa và xuất khẩu còn yếu, đặc biệt là lĩnh vực Bất động sản khó khăn đã gây sức ép lên các doanh nghiệp thép. Hàng loạt chính sách nhằm tháo gỡ thị trường bất động sản được ban hành kể từ đầu năm 2023  đã gặp nhiều vấn đề bất cập, chưa tiếp cận được doanh nghiệp. Song, ngành Thép được đánh giá đã trải qua thời kỳ “cùng cực” nhất. Tiềm năng, ngành này sẽ được hưởng lợi nhờ (1) việc đẩy mạnh giải ngân đầu tư công trong quý 4/2023, (2) Nút thắt Bất động sản trong nước được tháo gỡ nhờ sự hỗ trợ của Chính phủ, (3) sự hồi phục của ngành Bất động sản Trung Quốc, kéo giá thép xuất khẩu tăng.

b. Mô hình kinh doanh HPG

HPG hoạt động chủ yếu tập trung vào các lĩnh vực: (1) Sắt thép xây dựng, ống thép và tôn mạ; (2) Điện lạnh, nội thất, máy móc thiết bị; (3) Bất động sản; (4) Nông nghiệp. Đến thời điểm hiện tại, sản xuất thép là lĩnh vực cốt lõi chiếm tỷ trọng 90% doanh thu và lợi nhuận toàn Tập đoàn; với công suất 8,5 triệu tấn thép thô/năm.

MHKD HPG.jpg

Ảnh: Mô hình kinh doanh HPG

c. Lợi thế cạnh tranh HPG

HPG xếp top 1 về công suất tại Việt Nam, các sản phẩm thép Hoà Phát không chỉ chất lượng, mà còn có giá thành cạnh tranh trên thị trường nhờ sở hữu quy trình sản xuất có chuỗi giá trị cao. HPG có lợi thế cạnh tranh như (1) Quy mô lớn với tổng sản lượng nhà máy Dung Quất là 8 triệu tấn/ năm, (2) có cảng nước sâu giúp tối ưu hóa bài toán logistic, (3) tự chủ sản xuất cuộn cán nóng (hiện nay tại Việt Nam chỉ có 2 doanh nghiệp tự chủ sản xuất thép HRC đó là Tập đoàn Hoà Phát và Tập đoàn Formosa Hà Tĩnh).

2. Yếu tố định lượng

a. Đánh giá các tiêu chí báo cáo tài chính HPG

Hoạt động kinh doanh của HPG gặp nhiều khó khăn do nhu cầu yếu từ năm 2022, khiến cho doanh thu suy giảm đáng kể so với giai đoạn huy hoàng 2021. Doanh nghiệp đã bắt đầu có lợi nhuận trở lại từ Q1/2023, song biên lợi nhuận gộp vẫn tiếp tục sụt giảm (4.3%) bởi gánh nặng đến từ chi phí tài chính và quản lý doanh nghiệp gia tăng. 

Tuy KQKD chưa khả quan, nhưng tài chính của HPG vẫn được giữ ổn định, khi các tài sản cốt lõi phục vụ cho kinh doanh như tài sản cố định và hàng tồn kho giữ tỷ trọng cao. Ngoài ra, công ty vẫn có động thái đầu tư vào các dự án dở dang. Điểm sáng, cơ cấu tài chính tương đối an toàn khi nợ phải trả chỉ chiếm 45% tổng nguồn vốn.

b. Định giá cổ phiếu HPG

Ở thời điểm hiện tại, P/B của HPG  đạt 1.49; là điểm mua hấp dẫn nếu nhà đầu tư có chiến lược nắm giữ trung và dài hạn. Chúng tôi đánh giá ngành thép đang đi vào thời kỳ hồi phục từ đáy, với mức P/B dự phóng cuối năm 2023 là 1.7

Đánh giá yếu tố kỹ thuật cổ phiếu HPG

1. Xu hướng

HPG là một trong số những cổ phiếu tiêu biểu đại diện cho biến động chung của thị trường khi đã đạt đỉnh trong năm 2021 để rồi giảm rất sốc và tạo đáy vào cuối 2022. HPG đang “làm lại từ đầu” khi bật tăng từ đáy và hiện đang trong một giai đoạn điều chỉnh sau đà tăng nóng kể từ tháng 6 năm 2023. Tại thời điểm viết báo cáo, xu hướng tăng của HPG vẫn được xác định khi giá vẫn chưa điều chỉnh quá sâu. Cụ thể là mốc Fibonacci quan trọng mang tính đảo chiều là 0.382 (22.61) cũng như mốc 0.5 (20.51) vẫn chưa bị chạm tới.

2. Đánh giá mẫu hình

DSC đánh giá HPG sẽ khó có thể bật tăng ngay trở lại trong phần còn lại của năm 2023 mà giá sẽ có xu hướng quay trở lại vùng nền tích luỹ ở xung quanh vùng Fibonacci 0.5 (20.51) và nhận đường hỗ trợ 19.76 giống như giai đoạn đầu năm 2023 và di chuyển trong kênh song song trước khi những triển vọng về ngành thép cũng như thị trường chung được cải thiện để bật tăng lên vùng phân phối cũ (36.00) trong năm 2024.

image.png

Ảnh: Phân tích kỹ thuật cổ phiếu HPG

Đây là những dữ liệu phân tích kỹ thuật tại thời điểm viết bài, nhà đầu tư muốn tham khảo chi tiết điểm mua, điểm bán tại thời điểm hiện tại đối với cổ phiếu HPG có thể có thể theo dõi báo cáo phân tích “Nhận định thị trường hàng ngày” hoặc tham gia nhóm Zalo để đặt câu hỏi cho chuyên gia phân tích kỹ thuật của chúng tôi.

-> Xem thêm: Báo cáo nhân định thị trường

-> Liên hệ để tham gia nhóm tư vấn: Zalo

Kết luận

Có nên mua cổ phiếu HPG hay không? Hòa phát là một công ty đầu ngày thép sở hữu chuỗi giá trị khép kín, DSC đánh giá đây là một cổ phiếu tiềm năng cho nhà đầu tư có thể tham gia dài hạn hoặc tích sản cổ phiếu này. Tuy nhiên với trading ngắn hạn nhà đầu tư cần quan sát theo phiên để xác định đúng điểm mua phù hợp, hoặc nhà đầu tư có thể đặt câu hỏi nhận định về cổ phiếu hiện tại ở nhóm Zalo Tư vấn số: Tại đây.

Cách mua cổ phiếu HPG nhanh chóng và an toàn với DSC

Nhà đầu tư có thể mua cổ phiếu HPG trên trang web chính thức hoặc ứng dụng chứng khoán của Công ty Chứng khoán DSC đơn giản với 3 bước.

Ngoài ra, bạn có thể liên hệ trực tiếp với DSC qua hotline: 0911 000 316 để được hướng dẫn trực tiếp.

Bài viết trên là những đánh giá chi tiết về cổ phiếu HPG. Mong rằng nhà đầu tư đã có những quyết định cho riêng mình về câu hỏi có nên mua cổ phiếu HPG. Tham khảo thêm các bài viết phân tích về cổ phiếu khác tại mục Đầu tư hiệu quả của DSC nhé.
 

Nội dung liên quan
HPG
Mua cổ phiếu
Bài viết nhiều người xem
Top cổ phiếu Cao su nên đầu tư năm 2024
6463 lượt xem
Nhóm cổ phiếu cao su được rất nhiều người quan tâm và tìm hiểu ở thời điểm hiện tại. Vậy mã cổ phiếu cao su nào có nhiều tiềm năng và đáng đầu tư nhất 2023? Hãy cùng DSC phân tích dựa trên công cụ đầu tư Wetrade.
Top cổ phiếu Đầu tư công nên đầu tư năm 2024
5882 lượt xem
Top cổ phiếu Đầu tư công nên đầu tư năm 2024
Lãi kép trong đầu tư chứng khoán là gì? Cách tận dụng lãi kép để đầu tư sinh lời
5626 lượt xem
Lãi kép là một khái niệm trong tài chính, chỉ sự gia tăng lãi kiếm được từ một khoản đầu tư do tiền lãi trước đó kiếm được kiếm được làm tăng tiền gốc.
Đầu tư tăng trưởng là gì? Cách chọn cổ phiếu tăng trưởng bằng phương pháp CANSLIM
5281 lượt xem
Đầu tư tăng trưởng là gì? Cách chọn cổ phiếu tăng trưởng bằng phương pháp CANSLIM
Quản trị rủi ro là gì? Tầm quan trọng của quản trị rủi ro trong doanh nghiệp
5004 lượt xem
Quản trị rủi ro là gì? Tầm quan trọng của quản trị rủi ro trong doanh nghiệp
Rủi ro thanh khoản khi đầu tư ký quỹ và cách khắc phục
4941 lượt xem
Rủi ro thanh khoản khi đầu tư ký quỹ và cách khắc phục
Luật chuyển nhượng cổ phần của các cổ đông
4900 lượt xem
Luật chuyển nhượng cổ phần của các cổ đông
Đầu tư giá trị là gì? Chiến lược đầu tư giá trị phù hợp với nhà đầu tư nào?
4760 lượt xem
Đầu tư giá trị là gì? Chiến lược đầu tư giá trị phù hợp với nhà đầu tư nào?
Các trường phái đầu tư chứng khoán hiệu quả 2023
4748 lượt xem
Các trường phái đầu tư chứng khoán hiệu quả 2023
Có nên mua cổ phiếu VPB hay không?
4587 lượt xem
Cổ phiếu VPB luôn nằm trong nhóm cổ phiếu bluechip với sự an toàn và nhiều tiềm năng sinh lời bền vững. Hãy cùng chuyên gia của DSC định giá cổ phiếu để đưa ra quyết định có nên mua cổ phiếu VPB hay không nhé!

DSC - Đồng hành cùng Thành Công!

HỘI SỞ CHÍNH

Tầng 2, Thành Công Building, 80 Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội

(024) 3880 3456

info@dsc.com.vn

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI