Bảng giá
Biểu phí
Câu hỏi thường gặp
Thông tin cổ phiếu
Kiến thức
Đăng nhập

Có nên mua cổ phiếu TCB (Techcombank) hay không?

Techcombank là một trong những ngân hàng hàng đầu của Việt Nam với 20 năm hình thành và phát triển, liên tục nâng cao giá trị doanh nghiệp và giá cổ phiếu cũng có những giai đoạn tăng trưởng ấn tượng. Cùng DSC đi vào phân tích chi tiết về cổ phiếu TCB – đánh giá triển vọng phát triển của ngân hàng này để quyết định có nên mua cổ phiếu TCB hay không nhé!

2 (1).jpg

Ảnh: Có nên mua cổ phiếu TCB

Tổng quan về cổ phiếu TCB

Tổ chức phát hành

Cổ phiếu TCB là mã cổ phiếu được phát hành bởi ngân hàng thương mại cổ phần Kỹ Thương Việt Nam - Techcombank. Ngân hàng TechcomBank được thành lập ngày 27/09/1993 với số vốn ban đầu là 20 tỷ đồng. Với sự nỗ lực không ngừng trong 18 năm qua, TechcomBank hiện tại trở thành một trong những ngân hàng thương mại cổ phần hàng đầu Việt Nam. 

Ngày 27/09/1993, một nhóm trí thức làm việc tại Châu Âu và Liên Xô thành lập Ngân hàng Thương mại Cổ phần Kỹ Thương Việt Nam, số vốn điều lệ ban đầu là 20 tỷ đồng.

1 (1).jpg

Ảnh: Tổng quan về cổ phiếu TCB

Lịch sử hình thành

Ngày 27/09/1993, Thành lập Ngân hàng Thương mại Cổ phần Kỹ Thương Việt Nam, số vốn điều lệ ban đầu là 20 tỷ đồng.

Năm 2003, Techcombank hợp tác với Vietcombank, chính thức phát hành thẻ thanh toán F@stAccess-Connect 24 và triển khai công nghệ phần mềm Globus trên toàn hệ thống ngân hàng. Thời điểm này, vốn điều lệ đạt con số 180 tỷ đồng.

Ngày 09/06/2004, ngân hàng đổi logo nhận diện thương hiệu, từ xanh lục hoa mai chữ in thường, sang phông đỏ đen, chữ in hoa.

Đến năm 2007, tổng tài sản của Techcombank ước tính khoảng gần 2.5 tỷ USD, trở thành ngân hàng có mạng lưới giao dịch lớn thứ hai khối ngân hàng thương mại cổ phần. Cũng trong năm này, HSBC tăng phần vốn góp lên 15%, trực tiếp hỗ trợ hoạt động của Techcombank.

Năm 2011, ngân hàng TMCP lớn thứ 2 Việt Nam với quy mô mạng lưới và tổng tài sản 180.000 tỷ cùng 307 chi nhánh trên toàn quốc.

Năm 2018, ngân hàng Techcombank chính thức niêm yết cổ phiếu trên Sở giao dịch Chứng khoán TP.HCM với mã cổ phiếu là TCB, giá trị vốn hóa tại thời điểm niêm yết là 6.5 tỷ USD.

Năm 2020, tỷ lệ CASA (tiền gửi không kỳ hạn) của Techcombank đứng số 1 tại thị trường Việt Nam, ROA ở mức 3% - cao nhất toàn ngành ngân hàng, Forbes bình chọn là thương hiệu ngân hàng ấn tượng nhất năm 2020.

Cơ cấu cổ đông

Tính tới tháng 10/2023, một số cổ đông lớn của TCB bao gồm: CTCP Masan (14,6%), Nguyễn Thị Thanh Thủy (4,85%), Nguyễn Thị Thanh Tâm (4,85%), CTCP Đầu tư Phú Sĩ (2,04%), chủ tịch Hồ Hùng Anh (1,1%)

Các chỉ số cơ bản về cổ phiếu TCB

 • Mã cổ phiếu: TCB

 • Ngành: Ngân hàng

 • Năm thành lập: 27/09/1993

 • Ngày niêm yết: 04/06/2018

 • Sàn: HOSE

 • Vốn điều lệ: 

 • Số lượng cổ phiếu đang niêm yết: 

 • Số lượng cổ phiếu đang lưu hành: 

 • Vốn hóa thị trường: 

 • P/E: 

 • P/B: 

(Số liệu: Đang cập nhật)

Có nên mua cổ phiếu TCB hay không

DSC đi sâu vào phân tích doanh nghiệp bao gồm từ việc phân tích các yếu tố định tính: Kỳ vọng ngành, mô hình kinh doanh và lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp đến các yếu tố định lượng là các tiêu chí trong báo cáo tài chính và những chỉ số định giá như P/E hay P/B… Ngoài ra, DSC kết hợp giữa phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật cổ phiếu để đưa ra nhận định khách quan nhất cho nhà đầu tư.

Đánh giá yếu tố cơ bản cổ phiếu TCB

1. Yếu tố định tính

a. Kỳ vọng ngành ngân hàng

Ngành ngân hàng là một trong những ngành lớn và tăng trưởng ổn định nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam. Trong năm 2023, chịu sự ảnh hưởng từ suy thoái kinh tế, ngành ngân hàng phải đối mặt với tình trạng thiếu cầu tín dụng và nợ xấu tăng cao. Hệ quả của hai yếu tố trên đã khiến tốc độ tăng trưởng KQKD (Kết quả kinh doanh) của ngành chững lại. Với nhiều chính sách hỗ trợ đã được chính phủ ban hành như giảm lãi suất điều hành, giãn nợ tín dụng, giãn nợ trái phiếu doanh nghiệp, v.v., ngành ngân hàng được kỳ vọng sẽ có sự cải thiện KQKD trong 2H 2023.Tuy nhiên, cũng cần chú ý rằng với các thông tư giãn nợ này không triệt tiêu rủi ro của nhóm ngành ngân hàng mà chỉ đẩy lùi rủi ro về năm 2024 - 2025.

b. Mô hình kinh doanh TCB

TCB là ngân hàng hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực cho vay liên quan tới BĐS (Bất động sản). (Cho vay mua nhà & BĐS chiếm tới ~70% tổng tín dụng của TCB). TCB cung cấp rất đa dạng các loại hình dịch vụ: Huy động/cho vay, Tài trợ thương mại, Ngân hàng đầu tư, Dịch vụ thanh toán, Dịch vụ tài chính khác (Bancassurance, Chứng khoán, Quản lý quỹ, v.v.). Trong đó, mảng cho vay là hoạt động kinh doanh cốt lõi của TCB, chiếm ~70% tổng thu nhập hoạt động của ngân hàng.

c. Lợi thế cạnh tranh TCB

Lợi thế cạnh tranh của TCB đến từ 3 yếu tố: 

Đầu tiên, tập khách hàng của TCB (Techcombank) tập trung lớn vào 3 đối tác Masan, VinGroup, và Masterise. Cả 3 doanh nghiệp được đề cập đều là những doanh nghiệp lớn, uy tín cao cho nên rủi ro tín dụng sẽ thấp hơn các doanh nghiệp vừa và nhỏ khác. Trên thực tế, dù nợ xấu tăng cao là xu hướng chung cho ngành ngân hàng trong năm 2023, nợ xấu của TCB luôn được kiểm soát rất tốt chỉ ~1%. Tuy nhiên, tập khách hàng tập trung là con dao hai lưỡi. Trong trường hợp các đối tác lớn có KQKD tiêu cực, hoạt động của TCB chắc chắn sẽ có sự ảnh hưởng.

Tiếp đó, tận dụng lợi thế là ngân hàng số hàng đầu và có các đối tác lớn, TCB huy động được lượng tiền gửi không kỳ hạn (CASA) lớn. Tính tới hết Q2/2023, tỷ lệ CASA của TCB đạt 32%, cao thứ 2 toàn ngành ngân hàng. Điều này giúp TCB duy trì chi phí huy động thấp, và biên lãi thuần cao. 

Lợi thế cuối cùng của TCB đến từ sự đa dạng trong các sản phẩm ngân hàng cung cấp. TCB hoạt động trong mọi lĩnh vực tài chính như tín dụng, bảo lãnh, ngân hàng đầu tư, bảo hiểm, chứng khoán… Sự đa dạng dịch vụ mang lại sự tiện lợi cho khách hàng cũng như tạo thêm các nguồn thu cho ngân hàng.

2. Yếu tố định lượng

a. Đánh giá các tiêu chí báo cáo tài chính TCB

TCB là một trong những ngân hàng có mức tăng trưởng tổng tài sản nhanh nhất ngành với tốc độ tăng trưởng kép CAGR 21,5%/năm. Do chịu tác động từ CASA suy yếu, biên lãi thuần (TTM) của TCB có xu hướng giảm mạnh, chỉ còn đạt 4,44% trong Q2/2023 so với mức 5,78% đạt được cùng kỳ năm 2022. Về hoạt động tín dụng, TCB vẫn tăng trưởng rất tốt với mức tổng tín dụng Q2/2023 tăng 14,8% YoY trong khi tỷ lệ nợ xấu (NPL) vẫn được duy trì ở mức thấp 1,1%.

b. Định giá cổ phiếu TCB

Kết phiên 4/10/2023, TCB giao dịch ở mức P/B 0,94, thấp hơn P/B trung bình 5 năm của cổ phiếu là 1,46. Với mức định giá thấp, biên an toàn cao, TCB là một lựa chọn để đầu tư hấp dẫn trong nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng.

image.png

Ảnh: Biểu đồ giá và P/B của TCB

Đánh giá yếu tố kỹ thuật cổ phiếu TCB

TCB hiện tại đang vận động trong một kênh sideway lớn song song. Nếu đường xu hướng không bị thủng, TCB sẽ tiếp tục đà tăng và hướng về vùng giá 38,000-40,000 / cổ phiếu.

image.png

Ảnh: Phân tích kỹ thuật cổ phiếu TCB

Đây là những dữ liệu phân tích kỹ thuật tại thời điểm viết bài, nhà đầu tư muốn tham khảo chi tiết điểm mua, điểm bán tại thời điểm hiện tại đối với cổ phiếu TCB có thể có thể theo dõi báo cáo phân tích “Nhận định thị trường hàng ngày” hoặc tham gia nhóm Zalo để đặt câu hỏi cho chuyên gia phân tích kỹ thuật của chúng tôi.

-> Xem thêm: Báo cáo nhân định thị trường

-> Liên hệ để tham gia nhóm tư vấn: Zalo

Kết luận

Có nên mua cổ phiếu TCB hay không? Xét về cả góc nhìn phân tích cơ bản lẫn phân tích kỹ thuật đều cho thấy cổ phiếu TCB hấp dẫn để tham gia đầu tư dài hạn. Tuy nhiên với trading ngắn hạn nhà đầu tư cần quan sát theo phiên để xác định đúng điểm mua phù hợp, hoặc nhà đầu tư có thể đặt câu hỏi nhận định về cổ phiếu hiện tại ở nhóm Zalo Tư vấn số: Tại đây.

Cách mua cổ phiếu TCB nhanh chóng và an toàn với DSC

Nhà đầu tư có thể mua cổ phiếu TCB trên trang web chính thức hoặc ứng dụng chứng khoán của Công ty Chứng khoán DSC đơn giản với 3 bước.

Ngoài ra, bạn có thể liên hệ trực tiếp với DSC qua hotline: 0911 000 316 để được hướng dẫn trực tiếp.

Trên đây là những đánh giá chi tiết về cổ phiếu TCB. Hi vọng nhà đầu tư đã có những quyết định cho riêng mình về câu hỏi có nên mua cổ phiếu TCB. Tham khảo thêm các bài viết phân tích về cổ phiếu khác tại mục Đầu tư hiệu quả của DSC nhé.
 

Nội dung liên quan
TCB
Mua cổ phiếu
Bài viết nhiều người xem
Top cổ phiếu Cao su nên đầu tư năm 2024
6501 lượt xem
Nhóm cổ phiếu cao su được rất nhiều người quan tâm và tìm hiểu ở thời điểm hiện tại. Vậy mã cổ phiếu cao su nào có nhiều tiềm năng và đáng đầu tư nhất 2023? Hãy cùng DSC phân tích dựa trên công cụ đầu tư Wetrade.
Top cổ phiếu Đầu tư công nên đầu tư năm 2024
5883 lượt xem
Top cổ phiếu Đầu tư công nên đầu tư năm 2024
Lãi kép trong đầu tư chứng khoán là gì? Cách tận dụng lãi kép để đầu tư sinh lời
5626 lượt xem
Lãi kép là một khái niệm trong tài chính, chỉ sự gia tăng lãi kiếm được từ một khoản đầu tư do tiền lãi trước đó kiếm được kiếm được làm tăng tiền gốc.
Đầu tư tăng trưởng là gì? Cách chọn cổ phiếu tăng trưởng bằng phương pháp CANSLIM
5281 lượt xem
Đầu tư tăng trưởng là gì? Cách chọn cổ phiếu tăng trưởng bằng phương pháp CANSLIM
Quản trị rủi ro là gì? Tầm quan trọng của quản trị rủi ro trong doanh nghiệp
5004 lượt xem
Quản trị rủi ro là gì? Tầm quan trọng của quản trị rủi ro trong doanh nghiệp
Rủi ro thanh khoản khi đầu tư ký quỹ và cách khắc phục
4941 lượt xem
Rủi ro thanh khoản khi đầu tư ký quỹ và cách khắc phục
Luật chuyển nhượng cổ phần của các cổ đông
4900 lượt xem
Luật chuyển nhượng cổ phần của các cổ đông
Đầu tư giá trị là gì? Chiến lược đầu tư giá trị phù hợp với nhà đầu tư nào?
4760 lượt xem
Đầu tư giá trị là gì? Chiến lược đầu tư giá trị phù hợp với nhà đầu tư nào?
Các trường phái đầu tư chứng khoán hiệu quả 2023
4748 lượt xem
Các trường phái đầu tư chứng khoán hiệu quả 2023
Có nên mua cổ phiếu VPB hay không?
4588 lượt xem
Cổ phiếu VPB luôn nằm trong nhóm cổ phiếu bluechip với sự an toàn và nhiều tiềm năng sinh lời bền vững. Hãy cùng chuyên gia của DSC định giá cổ phiếu để đưa ra quyết định có nên mua cổ phiếu VPB hay không nhé!

DSC - Đồng hành cùng Thành Công!

HỘI SỞ CHÍNH

Tầng 2, Thành Công Building, 80 Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội

(024) 3880 3456

info@dsc.com.vn

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI