Bảng giá
Biểu phí
Câu hỏi thường gặp
Thông tin cổ phiếu
Kiến thức
Đăng nhập

Có nên mua cổ phiếu GAS hay không?

PV GAS hiện là đơn vị cung cấp khí khô duy nhất tại Việt Nam, chiếm vị trí thứ nhất tại thị trường trong nước ở lĩnh vực cung cấp khí hóa lỏng. Trên thị trường chứng khoán đầy biến động, cổ phiếu GAS của công ty là một trong số ít những cổ phiếu vẫn giữ được mức giá khá ổn định. Vậy có nên mua cổ phiếu GAS với kỳ vọng giá cổ phiếu sẽ có nhiều bứt phá mạnh trong tương lai?

2 (11).jpg

Ảnh: Có nên mua cổ phiếu GAS

Tổng quan về cổ phiếu GAS

Tổ chức phát hành

PV GAS hiện là đơn vị cung cấp khí khô duy nhất tại Việt Nam, chiếm vị trí thứ nhất tại thị trường trong nước ở lĩnh vực cung cấp khí hóa lỏng. Trên Cổ phiếu GAS là cổ phiếu của Tổng Công ty Khí Việt Nam, tiền thân là Công ty Khí đốt được thành lập vào ngày 20/09/1990, là đơn vị thành viên thuộc Tập đoàn Dầu Khí Quốc gia Việt Nam. 

PV GAS là một thành viên của Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN), hoạt động chủ yếu là thu gom, vận chuyển, tàng trữ khí và sản phẩm khí; sản xuất khí đốt, chế biến khí, bán buôn nhiên liệu lỏng, khí và các sản phẩm như tổ chức phân phối, kinh doanh và xuất nhập khẩu các sản phẩm khí khô. Ngoài ra còn xây dựng, sửa chữa các công trình, dự án khí và tham gia cả hoạt động vận tải hàng hóa, vận tải khí bằng các phương tiện sử dụng khí.hị trường chứng khoán đầy biến động, cổ phiếu GAS của công ty là một trong số ít những cổ phiếu vẫn giữ được mức giá khá ổn định. Vậy có nên mua cổ phiếu GAS với kỳ vọng giá cổ phiếu sẽ có nhiều bứt phá mạnh trong tương lai?

1 (11).jpg

Ảnh: Tổng quan về cổ phiếu GAS

Lịch sử hình thành

Ngày 20/09/1990PV GAS được thành lập trên cơ sở Ban Quản lý Công trình Dầu khí Vũng Tàu với tên gọi ban đầu là Công ty Khí đốt.

Ngày 17/11/2006, PV GAS được chuyển đổi thành Công ty TNHH MTV Chế biến và Kinh doanh sản phẩm Khí.

Ngày 16/5/2011, PV GAS chuyển sang hoạt động theo mô hình công ty cổ phần.

Năm 2012, PV GAS được niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE)

Cơ cấu cổ đông

GAS có cơ cấu cổ đông cô đặc với 95,76% cổ phần thuộc về Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.

Các chỉ số cơ bản về cổ phiếu GAS

 • Mã cổ phiếu: GAS

 • Ngành: Ga, nước & dịch vụ công cộng gia dụng/ Dầu khí

 • Năm thành lập: 20/09/1990

 • Ngày niêm yết: 2012

 • Sàn: HOSE

 • Vốn điều lệ: 

 • Số lượng cổ phiếu đang niêm yết: 

 • Số lượng cổ phiếu đang lưu hành: 

 • Vốn hóa thị trường: 

 • P/E: 

 • P/B: 

(Số liệu cập nhập: Đang cập nhật)

Có nên mua cổ phiếu GAS hay không

DSC đi sâu vào phân tích doanh nghiệp bao gồm từ việc phân tích các yếu tố định tính: Kỳ vọng ngành, mô hình kinh doanh và lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp đến các yếu tố định lượng là các tiêu chí trong báo cáo tài chính và những chỉ số định giá như P/E hay P/B… Ngoài ra, DSC kết hợp giữa phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật cổ phiếu để đưa ra nhận định khách quan nhất cho nhà đầu tư.

Đánh giá yếu tố cơ bản cổ phiếu GAS

1. Yếu tố định tính

a. Kỳ vọng ngành

Trong ngắn hạn, ngành khí hiện đang hưởng lợi từ giá dầu trong bối cảnh các quốc gia xuất khẩu dầu chủ chốt đang thắt chặt nguồn cung khi nhu cầu đang có dấu hiệu phục hồi. Ngành khí cũng còn nhiều dư địa trong dài hạn khi chính phủ chủ trương đẩy mạnh phát triển điện khí nhằm thay thế vai trò của điện than. Theo Quy hoạch điện VIII, nhiệt điện khí (bao gồm điện khí trong nước và điện khí LNG nhập khẩu) sẽ chiếm 24,8% tổng công suất nguồn điện Việt Nam trong năm 2030, trong khi hiện tại tỷ trọng của điện khí chưa tới 5%.

b. Mô hình kinh doanh GAS

GAS hoạt động trong lĩnh vực thu gom, vận chuyển, lưu trữ, chế biến, xuất khẩu, nhập khẩu, kinh doanh khí và các sản phẩm khí. Khí đầu vào sẽ được GAS khai thác từ các bể khí tự nhiên (Nam Côn Sơn, Cửu Long,...), đưa qua hệ thống nhà máy xử lý thành các sản phẩm khí và được phân phối bởi các công ty con, công ty liên kết.  Hiện GAS đang cung cấp 3 sản phẩm chính gồm Khí khô (tiêu thụ bởi các nhà máy điện khí và nhà máy sản xuất đạm); khí ngưng tụ CNG (tiêu thụ bởi các phương tiện giao thông đặc thù); LPG (sản phẩm khí sử dụng cho sinh hoạt hàng ngày) và trong tương lai sẽ cung cấp khí LNG nhập khẩu cho thị trường Việt Nam.

MHKD GAS.jpg

Ảnh: Mô hình kinh doanh GAS

c. Lợi thế cạnh tranh GAS

Tổng Công ty GAS là đơn vị duy nhất có đầy đủ hệ thống cơ sở hạ tầng khí và là doanh nghiệp chủ chốt trong lĩnh vực cung cấp khí đốt. Hiện Tổng công ty giữ vị thế số 1 về cung cấp khí LPG với thị phần là 70%. GAS cũng là đơn vị cung cấp khí khô tới các nhà máy điện khí trọng điểm tại Việt Nam như Nhơn Trạch 2, PV Power,...

2. Yếu tố định lượng

a. Đánh giá các tiêu chí báo cáo tài chính GAS

Hoạt động kinh doanh của GAS tương đối vững chắc, với cao điểm là năm 2022 khi giá dầu thô lên cao, vượt mốc 100 USD/thùng. Hiệu suất lợi nhuận là một điểm sáng khi biên lợi nhuận gộp trong 5 năm gần nhất luôn duy trì trên 16%, biên lợi nhuận ròng duy trì trên 10%. vượt trội so với các doanh nghiệp kinh doanh dầu khí. 

Cơ cấu tài sản nổi bật với khoản tiền mặt vượt trội, chiếm tỷ lệ 40%, giúp Tổng công ty dễ dàng chống đỡ được các rủi ro tài chính như lãi vay và tỷ giá. Tỷ lệ nợ vay cũng hiếm khi vượt 10% tổng nguồn vốn, tổng hòa đem lại một cơ cấu tài sản với sức khỏe tài chính lành mạnh.

b. Định giá cổ phiếu GAS

Đến thời điểm hiện tại, GAS đã vượt quá điểm mua hợp lý. mức P/E TTM tại Q2/2023 hiện là 12.63 lần trong khi chúng tôi cho rằng điểm mua hấp dẫn nằm ở mức 10 - 11. Hiện chúng tôi đưa quan điểm Quan sát đối với cổ phiếu GAS.

Đánh giá yếu tố kỹ thuật cổ phiếu GAS

GAS đang hình thành 1 hỗ trợ mạnh xung quanh vùng giá 72.00-76.00, DSC đánh giá GAS sẽ khó có thể lấy lại được xu hướng tăng mà thay vào đó sẽ giảm để test vùng hỗ trợ sau đó hồi phục kỹ thuật những không thể phá vỡ được vùng đỉnh cũ 95.00.

image.png

Ảnh: Phân tích kỹ thuật cổ phiếu GAS

Đây là những dữ liệu phân tích kỹ thuật tại thời điểm viết bài, nhà đầu tư muốn tham khảo chi tiết điểm mua, điểm bán tại thời điểm hiện tại đối với cổ phiếu GAS có thể có thể theo dõi báo cáo phân tích “Nhận định thị trường hàng ngày” hoặc tham gia nhóm Zalo để đặt câu hỏi cho chuyên gia phân tích kỹ thuật của chúng tôi.

-> Xem thêm: Báo cáo nhân định thị trường

-> Liên hệ để tham gia nhóm tư vấn: Zalo

Kết luận

Có nên mua cổ phiếu GAS hay không? Đầu tư cổ phiếu GAS còn phù hợp với quan điểm và khẩu vị rủi ro đầu tư của từng người. Người có khẩu vị rủi ro thấp có thể lựa chọn GAS cho dài hạn. Tuy nhiên với trading ngắn hạn nhà đầu tư cần quan sát theo phiên để xác định đúng điểm mua phù hợp, hoặc nhà đầu tư có thể đặt câu hỏi nhận định về cổ phiếu hiện tại ở nhóm Zalo Tư vấn số: Tại đây.

Cách mua cổ phiếu GAS nhanh chóng và an toàn với DSC

Nhà đầu tư có thể mua cổ phiếu GAS trên trang web chính thức hoặc ứng dụng chứng khoán của Công ty Chứng khoán DSC đơn giản với 3 bước.

Ngoài ra, bạn có thể liên hệ trực tiếp với DSC qua hotline: 0911 000 316 để được hướng dẫn trực tiếp.

Trên đây là những đánh giá chi tiết về cổ phiếu GAS. Hi vọng nhà đầu tư đã có những quyết định cho riêng mình về câu hỏi có nên mua cổ phiếu GAS. Tham khảo thêm các bài viết phân tích về cổ phiếu khác tại mục Đầu tư hiệu quả của DSC nhé.
 

Nội dung liên quan
GAS
Mua cổ phiếu
Bài viết nhiều người xem
Top cổ phiếu Cao su nên đầu tư năm 2024
6498 lượt xem
Nhóm cổ phiếu cao su được rất nhiều người quan tâm và tìm hiểu ở thời điểm hiện tại. Vậy mã cổ phiếu cao su nào có nhiều tiềm năng và đáng đầu tư nhất 2023? Hãy cùng DSC phân tích dựa trên công cụ đầu tư Wetrade.
Top cổ phiếu Đầu tư công nên đầu tư năm 2024
5861 lượt xem
Top cổ phiếu Đầu tư công nên đầu tư năm 2024
Lãi kép trong đầu tư chứng khoán là gì? Cách tận dụng lãi kép để đầu tư sinh lời
5626 lượt xem
Lãi kép là một khái niệm trong tài chính, chỉ sự gia tăng lãi kiếm được từ một khoản đầu tư do tiền lãi trước đó kiếm được kiếm được làm tăng tiền gốc.
Đầu tư tăng trưởng là gì? Cách chọn cổ phiếu tăng trưởng bằng phương pháp CANSLIM
5281 lượt xem
Đầu tư tăng trưởng là gì? Cách chọn cổ phiếu tăng trưởng bằng phương pháp CANSLIM
Quản trị rủi ro là gì? Tầm quan trọng của quản trị rủi ro trong doanh nghiệp
5004 lượt xem
Quản trị rủi ro là gì? Tầm quan trọng của quản trị rủi ro trong doanh nghiệp
Rủi ro thanh khoản khi đầu tư ký quỹ và cách khắc phục
4941 lượt xem
Rủi ro thanh khoản khi đầu tư ký quỹ và cách khắc phục
Luật chuyển nhượng cổ phần của các cổ đông
4900 lượt xem
Luật chuyển nhượng cổ phần của các cổ đông
Đầu tư giá trị là gì? Chiến lược đầu tư giá trị phù hợp với nhà đầu tư nào?
4760 lượt xem
Đầu tư giá trị là gì? Chiến lược đầu tư giá trị phù hợp với nhà đầu tư nào?
Các trường phái đầu tư chứng khoán hiệu quả 2023
4748 lượt xem
Các trường phái đầu tư chứng khoán hiệu quả 2023
Có nên mua cổ phiếu VPB hay không?
4587 lượt xem
Cổ phiếu VPB luôn nằm trong nhóm cổ phiếu bluechip với sự an toàn và nhiều tiềm năng sinh lời bền vững. Hãy cùng chuyên gia của DSC định giá cổ phiếu để đưa ra quyết định có nên mua cổ phiếu VPB hay không nhé!

DSC - Đồng hành cùng Thành Công!

HỘI SỞ CHÍNH

Tầng 2, Thành Công Building, 80 Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội

(024) 3880 3456

info@dsc.com.vn

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI