Bảng giá
Biểu phí
Câu hỏi thường gặp
Thông tin cổ phiếu
Kiến thức
Đăng nhập

Có nên mua cổ phiếu POW hay không?

Cổ phiếu POW là một trong những cổ phiếu thuộc lĩnh vực năng lượng được sự chú ý của khá nhiều nhà đầu tư trong giai đoạn 2021 - 2022. Lĩnh vực dầu khí được xem là một điểm sáng cho việc phục hồi kinh tế trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị và lạm phát cao. Vậy có nên mua cổ phiếu POW không, hãy cùng DSC phân tích chi tiết cổ phiếu này ngay tại bài viết dưới đây nhé!

2.jpg

Ảnh: Có nên mua cổ phiếu POW

Tổng quan về cổ phiếu POW

Tổ chức phát hành

Cổ phiếu POW là mã cổ phiếu của Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PV Power), được thành lập từ năm 2007, là thành viên do Tập Đoàn Dầu khí Quốc Gia Việt Nam đầu tư 100% vốn. Tổng Công ty hoạt động chính trong lĩnh vực sản xuất, truyền tải, kinh doanh, xuất nhập khẩu điện năng. 

Tổng Công ty chính thức hoạt động theo mô hình công ty cổ phần từ tháng 07/2018. PV Power đang quản lý vận hành 8 Nhà máy điện với tổng công suất lắp đặt là 4208,2 MW, gồm điện khí, than và thủy điện. PV Power được giao dịch trên thị trường UPCOM từ tháng 03/2018 và chính thức chuyển niêm yết lên HOSE vào tháng 01/2019.

1.jpg

Ảnh: Tổng quan về cổ phiếu POW

Lịch sử hình thành

Ngày 17/05/2007: Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Dầu khí Việt Nam ban hành Quyết định số 1468/QĐ-DKVN về việc thành lập Công ty mẹ - Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam.

Tháng 12/2007: Tổng công ty ra mắt 5 đơn vị thành viên mới, bao gồm Công ty TNHH Một thành viên Quản lý Dự án PMC1, PMC2, Công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Điện lực Dầu khí Việt Nam, Công ty Cổ phần Tư vấn Điện lực Dầu khí Việt Nam, Công ty Cổ phần Bất động sản Điện lực Dầu khí.

Tháng 06/2009 - 01/2011: Khởi công xây dựng Nhà máy Điện Nhơn Trạch 2, khởi công xây dựng Nhà máy Phong điện Phú Quý, dự án năng lượng tái tạo đầu tiên của Tổng công ty. Khởi công Dự án Nhà máy Thủy điện ĐakĐrinh.

Tháng 12/2017: Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 1977/QĐ-TTg về việc phê duyệt Phương án cổ phần hóa Công ty mẹ - Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam.

Ngày 31/01/2018: Thực hiện bán đấu giá công khai thành công (IPO) 468.374.320 cổ phần (chiếm 20% vốn điều lệ) với giá khởi điểm 14.400 đồng/cổ phần.

Ngày 14/01/2019: Cổ phiếu POW chính thức được giao dịch trên sàn HOSE.

Cơ cấu cổ đông

POW có cơ cấu cổ đông khá cô đặc với Tập Đoàn Dầu khí Việt Nam chiếm 80% cổ phần, tỷ lệ nước ngoài chiếm 6,18% và free float tương đối thấp.

Các chỉ số cơ bản về cổ phiếu POW

 • Mã cổ phiếu: POW

 • Ngành: Điện lực

 • Năm thành lập: 17/05/2007

 • Ngày niêm yết: 03/2018

 • Sàn: HOSE

 • Vốn điều lệ: 23 nghìn tỷ

 • Số lượng cổ phiếu đang niêm yết: 2,341,871,600 cp

 • Số lượng cổ phiếu đang lưu hành: 2,341,871,600 cp

 • Vốn hóa thị trường: 25,409.31 tỷ đồng

 • P/E: 17.81

 • P/B: 0.75

(Số liệu cập nhập: 19/10/2023)

Có nên mua cổ phiếu POW hay không

DSC đi sâu vào phân tích doanh nghiệp bao gồm từ việc phân tích các yếu tố định tính: Kỳ vọng ngành, mô hình kinh doanh và lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp đến các yếu tố định lượng là các tiêu chí trong báo cáo tài chính và những chỉ số định giá như P/E hay P/B… Ngoài ra, DSC kết hợp giữa phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật cổ phiếu để đưa ra nhận định khách quan nhất cho nhà đầu tư.

Đánh giá yếu tố cơ bản cổ phiếu POW

1. Yếu tố định tính

a. Kỳ vọng ngành điện

Trong ngắn và trung hạn, nhiệt điện vẫn còn dư địa khi trạng thái El Nino dự kiến sẽ tiếp tục duy trì tới quý 2 năm 2024, tạo điều kiện cho nhiệt điện than và nhiệt điện khí được thúc đẩy huy động. Tuy vậy, trong dài hạn ngành nhiệt điện than sẽ không còn cơ hội phát triển do Quy hoạch điện VIII định hướng phát triển các nguồn NLTT, loại bỏ dần các nguồn điện sử dụng nhiên liệu có hại cho môi trường. Thay vào đó, nhiệt điện khí là nguồn điện có tiềm năng phát triển hơn khi đạt các tiêu chuẩn về môi trường, cũng như đảm bảo tính linh hoạt trong nguồn điện quốc gia.

b. Mô hình kinh doanh POW

POW hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, truyền tải, kinh doanh xuất nhập khẩu điện năng. Công ty đã đầu tư và vận hành nhiều nhà máy điện (chủ yếu là điện than và điện khí). Chi phí nhiên liệu đầu vào (than và khí) chiếm phần lớn tổng chi phí hoạt động kinh doanh của công ty. 

Hiện POW đang sở hữu 6 nhà máy điện với tổng công suất lên tới 4,207 MW, chiếm gần 6% tổng công suất điện tại Việt Nam. Hàng năm công ty cung cấp lên lưới điện Quốc gia khoảng 21 tỷ kWh, chiếm 13 - 15% sản lượng điện thương phẩm Quốc gia, đứng thứ 2 sau Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

c. Lợi thế cạnh tranh POW

Vị thế số 1 trong lĩnh vực điện khí và là nhà sản xuất điện năng hàng đầu Việt Nam. POW sở hữu 04 nhà máy điện khí là Nhà máy điện Cà Mau 1&2, Nhà máy điện Nhơn Trạch 1&2 có công nghệ hiện đại, hiệu suất cao. Công suất lắp đặt của các nhà máy điện khí là 2,700 MW. 

Tổng công ty sở hữu dự án nhà máy điện khí Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4 - đây là 02 nhà máy sử dụng khí LNG nhập khẩu để sản xuất điện tại Việt Nam.

2. Yếu tố định lượng

a. Đánh giá các tiêu chí báo cáo tài chính POW

Do đóng vai trò quan trọng trong lưới điện Việt Nam nên hoạt động kinh doanh của POW tương đối bền bỉ, tuy nhiên có xu hướng sụt giảm từ năm 2021 do sự cố tại nhà máy điện than Vũng Áng 1. 

Đặc thù của các doanh nghiệp điện là thường có tỷ lệ nợ vay/tổng nguồn vốn cao do thường phải vay thêm vốn để phát triển các nhà máy điện. Dù vậy trong vòng 3 - 5 năm qua, POW đã tích cực cải thiện khả năng thanh toán nợ vay, và tính đến Q2/2023, tỷ lệ nợ vay của POW đã về xấp xỉ 15% tổng nguồn vốn. 

Bên cạnh đó, công ty cũng duy trì tình hình tài chính lành mạnh với dòng tiền mạnh và tỷ lệ thanh khoản ổn định. Tỷ lệ tiền mặt tăng từ 5% trong năm 2018 lên 15% vào năm 2022. Dòng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh luôn cao và đều đặn nhờ quản trị tốt hoạt động kinh doanh. 

Tuy vậy POW đang bước vào giai đoạn tăng mạnh chi phí đầu tư cho các nhà máy nhiệt điện Nhơn Trạch 3&4. Vì vậy áp lực chi phí lãi vay và biến động tỷ giá sẽ ảnh hưởng lên KQKD của POW trong thời gian tới khi POW sẽ phải vay thêm lượng lớn USD

b. Định giá cổ phiếu POW

Hiện POW đang giao dịch với mức P/E là 18,43 , cao hơn tương đối mức trung bình 3 năm và 5 năm là 15,43 và 14,93. P/E của POW cũng cao hơn tương đối so với P/E trung bình các doanh nghiệp trong ngành nhiệt điện (15,06). Chúng tôi cho rằng POW chưa về mức định giá đủ hấp dẫn để giải ngân.

image.png

Ảnh: Biểu đồ giá và P/B của POW

Đánh giá yếu tố kỹ thuật cổ phiếu POW

POW đang trong một xu hướng giảm khá sâu với đích đến tiếp theo có thể là đường hỗ trợ 9.80, khi đó giá sẽ hoàn thành mẫu hình giảm vai đầu vai với vùng viền cổ được hoàn tất. Nếu như trường hợp này xảy ra thì rất có thể giá sẽ còn giảm thêm nữa để tìm vùng cân bằng và thanh khoản chiều mua tại mức quá bán. Điểm đảo chiều lý tưởng của POW sẽ là vùng đáy cũ khi xuất hiện lực mua mạnh áp đảo phe bán khi giá chạm mốc 7.00. DSC kỳ vọng POW sẽ có thể bật tăng trở lại trong thời gian tới khi hoàn thành mẫu hình vai đầu vai và đã chiết khấu xuống vùng 7.00. Tuy nhiên rất có thể cổ phiếu sẽ xuất hiện nhiều đợt tích lũy khi nền giá khá lỏng lẻo, không có vùng phân phối hay tích luỹ nào mà chỉ tăng nhanh sau đó giảm rất nhanh. POW sẽ là một cổ phiếu thiên về đầu cơ hơn là nắm giữ dài hạn.

image.png

Ảnh: Phân tích kỹ thuật cổ phiếu POW

Đây là những dữ liệu phân tích kỹ thuật tại thời điểm viết bài, nhà đầu tư muốn tham khảo chi tiết điểm mua, điểm bán tại thời điểm hiện tại đối với cổ phiếu POW có thể có thể theo dõi báo cáo phân tích “Nhận định thị trường hàng ngày” hoặc tham gia nhóm Zalo để đặt câu hỏi cho chuyên gia phân tích kỹ thuật của chúng tôi.

-> Xem thêm: Báo cáo nhân định thị trường

-> Đặt câu hỏi ngay: Zalo

Kết luận

Có nên mua cổ phiếu POW hay không? Xét về cả góc nhìn phân tích cơ bản lẫn phân tích kỹ thuật đều cho thấy cổ phiếu POW đang bị định giá cao hơn so với trung bình. Vậy nên DSC chưa khuyến khích giải ngân tại thời điểm hiện tại, thay vào đó nhà đầu tư nên quan sát thêm tại vùng hỗ trợ giá 10, tuy nhiên nếu mô hình vai đầu vai gãy giá có thể sẽ tiếp tục về vùng dưới 8.

Cách mua cổ phiếu POW nhanh chóng và an toàn với DSC

Nhà đầu tư có thể mua cổ phiếu POW trên trang web chính thức hoặc ứng dụng chứng khoán của Công ty Chứng khoán DSC đơn giản với 3 bước.

Ngoài ra, bạn có thể liên hệ trực tiếp với DSC qua hotline: (024) 3880 3456 để được hướng dẫn trực tiếp.

Trên đây là những đánh giá chi tiết về cổ phiếu POW. Hi vọng nhà đầu tư đã có những quyết định cho riêng mình về câu hỏi có nên mua cổ phiếu POW. Tham khảo thêm phân tích chi tiết về các cổ phiếu khác tại mục Đầu tư hiệu quả của DSC nhé.
 

Nội dung liên quan
POW
Mua cổ phiếu
Bài viết nhiều người xem
Top cổ phiếu Cao su nên đầu tư năm 2024
6496 lượt xem
Nhóm cổ phiếu cao su được rất nhiều người quan tâm và tìm hiểu ở thời điểm hiện tại. Vậy mã cổ phiếu cao su nào có nhiều tiềm năng và đáng đầu tư nhất 2023? Hãy cùng DSC phân tích dựa trên công cụ đầu tư Wetrade.
Top cổ phiếu Đầu tư công nên đầu tư năm 2024
5878 lượt xem
Top cổ phiếu Đầu tư công nên đầu tư năm 2024
Lãi kép trong đầu tư chứng khoán là gì? Cách tận dụng lãi kép để đầu tư sinh lời
5618 lượt xem
Lãi kép là một khái niệm trong tài chính, chỉ sự gia tăng lãi kiếm được từ một khoản đầu tư do tiền lãi trước đó kiếm được kiếm được làm tăng tiền gốc.
Đầu tư tăng trưởng là gì? Cách chọn cổ phiếu tăng trưởng bằng phương pháp CANSLIM
5280 lượt xem
Đầu tư tăng trưởng là gì? Cách chọn cổ phiếu tăng trưởng bằng phương pháp CANSLIM
Quản trị rủi ro là gì? Tầm quan trọng của quản trị rủi ro trong doanh nghiệp
5003 lượt xem
Quản trị rủi ro là gì? Tầm quan trọng của quản trị rủi ro trong doanh nghiệp
Rủi ro thanh khoản khi đầu tư ký quỹ và cách khắc phục
4941 lượt xem
Rủi ro thanh khoản khi đầu tư ký quỹ và cách khắc phục
Luật chuyển nhượng cổ phần của các cổ đông
4899 lượt xem
Luật chuyển nhượng cổ phần của các cổ đông
Đầu tư giá trị là gì? Chiến lược đầu tư giá trị phù hợp với nhà đầu tư nào?
4759 lượt xem
Đầu tư giá trị là gì? Chiến lược đầu tư giá trị phù hợp với nhà đầu tư nào?
Các trường phái đầu tư chứng khoán hiệu quả 2023
4747 lượt xem
Các trường phái đầu tư chứng khoán hiệu quả 2023
Có nên mua cổ phiếu VPB hay không?
4587 lượt xem
Cổ phiếu VPB luôn nằm trong nhóm cổ phiếu bluechip với sự an toàn và nhiều tiềm năng sinh lời bền vững. Hãy cùng chuyên gia của DSC định giá cổ phiếu để đưa ra quyết định có nên mua cổ phiếu VPB hay không nhé!

DSC - Đồng hành cùng Thành Công!

HỘI SỞ CHÍNH

Tầng 2, Thành Công Building, 80 Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội

(024) 3880 3456

info@dsc.com.vn

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI