Bảng giá
Biểu phí
Câu hỏi thường gặp
Thông tin cổ phiếu
Kiến thức
Đăng nhập

Có nên mua cổ phiếu REE hay không?

Mã cổ phiếu REE của công ty cổ phần cơ điện lạnh, một trong 2 cổ phiếu đầu tiên niêm yết trên sàn chứng khoán Việt Nam. Là một cổ phiếu lâu đời, uy tín thường được nhà đầu tư đặc biệt quan tâm, vậy có nên mua cổ phiếu REE hay không? Cùng DSC phân tích kỹ tiềm năng tăng giá của cổ phiếu này nhé!

2 (10).jpg

Ảnh: Có nên mua cổ phiếu REE

Tổng quan về cổ phiếu REE

Tổ chức phát hành

Cổ phiếu REE là được phát hành bởi Công ty cổ phần Cơ Điện Lạnh, tên tiếng anh là REE Corp. REE thành lập từ năm 1977 và là một trong hai công ty đầu tiên niêm yết cổ phiếu trên Sàn HOSE (Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh). REE là doanh nghiệp hoạt động đa ngành, các lĩnh vực chính bao gồm: Dịch vụ cơ điện công trình, sản xuất lắp ráp và kinh doanh hệ thống điều hòa không khí, quản lý bất động sản, cơ sở hạ tầng điện nước. Hiện tại, REE vẫn tiếp tục là một Tập đoàn đa ngành tiêu biểu.

1 (10).jpg

Ảnh: Tổng quan về cổ phiếu REE

Lịch sử hình thành

Năm 1977:  Công ty thành lập trên cơ sở là một đơn vị nhà nước, về sau đổi tên thành Công ty Cơ Điện Lạnh.

Năm 1993:  Công ty là một trong những đơn vị đầu tiên thực hiện cổ phần hóa

Năm 2000:  Công ty đầu tiên niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Năm 2001:  Tham gia lĩnh vực Phát triển bất động sản và khởi công xây dựng tòa nhà e.town 1.

Năm 2020:  Tái cấu trúc Tập đoàn theo mô hình Công ty Holding và giới thiệu Ban Tổng Giám đốc mới thông qua lễ Chuyển giao Thế hệ Điều hành.

Cơ cấu cổ đông

Hai cổ đông lớn nhất của REE gồm quý Platinum Victory PTE (34,52%) và bà Nguyễn Thị Mai Thanh (12,17%). Trong đó bà Nguyễn Thị Mai Thanh được mệnh danh là “nữ tướng” doanh nhân vốn đã dìu dắt REE từ những ngày đầu.

Các chỉ số cơ bản về cổ phiếu REE

 • Mã cổ phiếu: REE

 • Ngành: Ga, nước & dịch vụ công cộng gia dụng/Xây dựng và Bất động sản

 • Năm thành lập: 1977

 • Ngày niêm yết: 28/7/2000

 • Sàn: HOSE

 • Vốn điều lệ: 

 • Số lượng cổ phiếu đang niêm yết: 

 • Số lượng cổ phiếu đang lưu hành: 

 • Vốn hóa thị trường: 

 • P/E: 

 • P/B: 

(Số liệu cập nhập: Đang cập nhật)

Có nên mua cổ phiếu REE hay không

DSC đi sâu vào phân tích doanh nghiệp bao gồm từ việc phân tích các yếu tố định tính: Kỳ vọng ngành, mô hình kinh doanh và lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp đến các yếu tố định lượng là các tiêu chí trong báo cáo tài chính và những chỉ số định giá như P/E hay P/B… Ngoài ra, DSC kết hợp giữa phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật cổ phiếu để đưa ra nhận định khách quan nhất cho nhà đầu tư.

Đánh giá yếu tố cơ bản cổ phiếu REE

1. Yếu tố định tính

a. Kỳ vọng ngành

Đối với từng ngành nghề kinh doanh của REE: 

 • Ngành cơ điện lạnh: Thị trường cơ điện lạnh dân dụng đang tương đối bão hòa với sự tham gia của nhiều doanh nghiệp nước ngoài. Tuy vậy, sự thông qua của dự án sân bay Long Thành sẽ đem lại cơ hội lớn cho các doanh nghiệp trong nước, đặc biệt là REE nhờ quy mô lớn của hệ thống cơ điện lạnh tại sân bay. 

 • Năng lượng: Trong ngắn hạn ngành thủy điện sẽ còn bị ảnh hưởng bởi hiện tượng El Nino cho tới ít nhất quý 2/2024, trong khi năng lượng tái tạo vẫn còn chững lại khi EVN đang tập trung chốt các chính sách cho các chủ đầu tư. Tuy vậy phát triển NLTT sẽ là xu hướng phát triển mạnh mẽ trong tương lai với sự thông qua của Quy hoạch điện VIII.

 • BĐS & Cho thuê văn phòng: Thị trường cho thuê văn phòng hạng B dự kiến vẫn sẽ duy trì ổn định với tỷ lệ lấp đầy > 90%

b. Mô hình kinh doanh REE

REE hoạt động chính trong lĩnh vực cơ điện công trình (M&E), sản xuất, lắp ráp và kinh doanh hệ thống điều hòa không khí, phát triển, quản lý bất động sản và đầu tư chiến lược ngành cơ sở hạ tầng. Tuy vậy trong kể từ 2017 công ty đã chuyển theo hướng Holdings, tập trung vào 4 mảng chính bao gồm

 1. Mảng cơ điện lạnh: Kinh doanh các sản phẩm cơ điện lạnh công trình và cung cấp dịch vụ tư vấn, thiết kế, triển khai ,lắp đặt, vận hành, bảo trì các hệ thống cơ điện công trình

 2. Mảng năng lượng: Đầu tư vào các nhà máy , dự án thủy điện, điện gió, điện năng lượng mặt trời

 3. Mảng BĐS & Cho thuê văn phòng: Cho thuê các văn phòng hạng B với thương hiệu E.Town 6

 4. Mảng môi trường: Cung cấp & Xử lý nước sạch

MHKD REE REMAKE.jpg

Ảnh: Mô hình kinh doanh của REE

c. Lợi thế cạnh tranh REE

REE dẫn đầu trong thị trường cơ điện công trình với hơn 40 năm kinh nghiệm thi công công trình trong các lĩnh vực cơ sở hạ tầng, thương mại và công nghiệp. Ngoài ra, REE hiện đang sở hữu danh mục tài sản đem lại hiệu suất lợi nhuận lớn như 

(1) các nhà máy điện với công suất lên tới 2.700 MW, trong đó tính riêng thủy điện là … MW, lớn nhất trong các doanh nghiệp được niêm yết trên thị trường chứng khoán. 

(2) 130.000 m2 diện tích văn phòng cho thuê với hiệu suất cho thuê ổn định, tỷ lệ lấp đầy luôn đạt trên 95%. 

(3) Các nhà máy cấp nước với tổng công suất 446.200 m3 / ngày.

2. Yếu tố định lượng

a. Đánh giá các tiêu chí báo cáo tài chính REE

Trong vòng 3-5 năm qua hoạt động kinh doanh của REE tương đối vững vàng và ổn định với cao điểm là năm 2022 nhờ hiện tượng La Nina giúp các nhà máy thủy điện được thuận lợi. Trụ cột kinh doanh chính là mảng Năng lượng (Điện gió & Thủy điện) và Cơ điện lạnh (M&E), trong khi các mảng khác như Môi trường và Cho thuê văn phòng giúp đảm bảo hiệu suất lợi nhuận. Cơ cấu tài sản của REE vốn nổi bật với khoản đầu tư tài chính dài hạn vượt trội, tuy nhiên kể từ 2021 tài sản cố định tăng vọt nhờ tăng cường đầu tư vào các nhà máy điện và các tòa nhà cho thuê. Tình hình nguồn vốn của REE cũng tương đối lành mạnh, với tỷ lệ nợ vay là 32% và có xu hướng giảm dần.

b. Định giá cổ phiếu REE

Hiện REE đang giao dịch với mức P/E là 9,62, Cao hơn mức trung bình 3 năm (9,1) nhưng thấp hơn so với trung bình ngành (10,21). Chúng tôi đánh giá hiện REE chưa về mức định giá đủ hấp dẫn để giải ngân. Khuyến nghị giải ngân khi P/E về 7,4 lần

Đánh giá yếu tố kỹ thuật cổ phiếu REE

REE đang trong mẫu kênh song song hướng xuống với cấu trúc đỉnh đáy thấp dần cho thấy đây chưa phải một điểm mua hợp lý của REE. Điểm mua hợp lý của REE xuất hiện khi tích lũy đi ngang chặt hoặc break khỏi kênh song song này tạo cấu trúc đỉnh đáy cao dần để bước vào con sóng uptrend mới.

image.png

Ảnh: Phân tích kỹ thuật cổ phiếu REE

Đây là những dữ liệu phân tích kỹ thuật tại thời điểm viết bài, nhà đầu tư muốn tham khảo chi tiết điểm mua, điểm bán tại thời điểm hiện tại đối với cổ phiếu REE có thể có thể theo dõi báo cáo phân tích “Nhận định thị trường hàng ngày” hoặc tham gia nhóm Zalo để đặt câu hỏi cho chuyên gia phân tích kỹ thuật của chúng tôi.

-> Xem thêm: Báo cáo nhân định thị trường

-> Liên hệ để tham gia nhóm tư vấn: Zalo

Cách mua cổ phiếu REE nhanh chóng và an toàn với DSC

Nhà đầu tư có thể mua cổ phiếu REE trên trang web chính thức hoặc ứng dụng chứng khoán của Công ty Chứng khoán DSC đơn giản với 3 bước.

Ngoài ra, bạn có thể liên hệ trực tiếp với DSC qua hotline: 0911 000 316 để được hướng dẫn trực tiếp.

Trên đây là những đánh giá chi tiết về cổ phiếu REE. Hi vọng nhà đầu tư đã có những quyết định cho riêng mình về câu hỏi có nên mua cổ phiếu REE. Tham khảo thêm các bài viết phân tích về cổ phiếu khác tại mục Đầu tư hiệu quả của DSC nhé.
 

Nội dung liên quan
REE
Mua cổ phiếu
Bài viết nhiều người xem
Top cổ phiếu Cao su nên đầu tư năm 2024
6500 lượt xem
Nhóm cổ phiếu cao su được rất nhiều người quan tâm và tìm hiểu ở thời điểm hiện tại. Vậy mã cổ phiếu cao su nào có nhiều tiềm năng và đáng đầu tư nhất 2023? Hãy cùng DSC phân tích dựa trên công cụ đầu tư Wetrade.
Top cổ phiếu Đầu tư công nên đầu tư năm 2024
5880 lượt xem
Top cổ phiếu Đầu tư công nên đầu tư năm 2024
Lãi kép trong đầu tư chứng khoán là gì? Cách tận dụng lãi kép để đầu tư sinh lời
5624 lượt xem
Lãi kép là một khái niệm trong tài chính, chỉ sự gia tăng lãi kiếm được từ một khoản đầu tư do tiền lãi trước đó kiếm được kiếm được làm tăng tiền gốc.
Đầu tư tăng trưởng là gì? Cách chọn cổ phiếu tăng trưởng bằng phương pháp CANSLIM
5280 lượt xem
Đầu tư tăng trưởng là gì? Cách chọn cổ phiếu tăng trưởng bằng phương pháp CANSLIM
Quản trị rủi ro là gì? Tầm quan trọng của quản trị rủi ro trong doanh nghiệp
5003 lượt xem
Quản trị rủi ro là gì? Tầm quan trọng của quản trị rủi ro trong doanh nghiệp
Rủi ro thanh khoản khi đầu tư ký quỹ và cách khắc phục
4941 lượt xem
Rủi ro thanh khoản khi đầu tư ký quỹ và cách khắc phục
Luật chuyển nhượng cổ phần của các cổ đông
4899 lượt xem
Luật chuyển nhượng cổ phần của các cổ đông
Đầu tư giá trị là gì? Chiến lược đầu tư giá trị phù hợp với nhà đầu tư nào?
4759 lượt xem
Đầu tư giá trị là gì? Chiến lược đầu tư giá trị phù hợp với nhà đầu tư nào?
Các trường phái đầu tư chứng khoán hiệu quả 2023
4747 lượt xem
Các trường phái đầu tư chứng khoán hiệu quả 2023
Có nên mua cổ phiếu VPB hay không?
4587 lượt xem
Cổ phiếu VPB luôn nằm trong nhóm cổ phiếu bluechip với sự an toàn và nhiều tiềm năng sinh lời bền vững. Hãy cùng chuyên gia của DSC định giá cổ phiếu để đưa ra quyết định có nên mua cổ phiếu VPB hay không nhé!

DSC - Đồng hành cùng Thành Công!

HỘI SỞ CHÍNH

Tầng 2, Thành Công Building, 80 Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội

(024) 3880 3456

info@dsc.com.vn

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI