Bảng giá
Biểu phí
Câu hỏi thường gặp
Thông tin cổ phiếu
Kiến thức
Đăng nhập

Có nên mua cổ phiếu SBT hay không?

SBT - cổ phiếu ngành mía đường, nhờ nhiều yếu tố cạnh tranh trong năm 2023 và biện pháp phòng vệ thương mại đối với các sản phẩm đường mía của Bộ Công Thương, dự báo SBT sẽ là điểm sáng trong năm nay. Cùng DSC phân tích chi tiết hơn về tiềm năng tăng trưởng của doanh nghiệp này để trả lời câu hỏi trên tiêu đề “Có nên mua cổ phiếu SBT hay không?”

2 (9).jpg

Ảnh: Có nên mua cổ phiếu SBT

Tổng quan về cổ phiếu SBT

Tổ chức phát hành

Cổ phiếu SBT là được phát hành bởi Công ty Cổ phần Thành Thành Công - Biên Hoà, tiền thân là Công ty liên doanh giữa Tập đoàn Group Sucrecries Bourbon và Liên hiệp Mía đường II và Liên hiệp mía đường Tây Ninh được thành lập vào năm 1995. Công ty chính thức hoạt động theo mô hình công ty cổ phần từ năm 2007. Sau nhiều lần sáp nhập và đổi tên thì chính thức có tên gọi như hiện tại vào ngày 29/11/2017 TTC-Biên Hòa hoạt động chủ yếu trong ngành mía-đường, sản xuất kinh doanh đường và các sản phẩm phụ của quá trình sản xuất đường. 

SBT được niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh từ năm 2008.

1 (9).jpg

Ảnh: Tổng quan về cổ phiếu SBT

Lịch sử hình thành

15/07/1995: Tập đoàn Group Bourbon, Liên hiệp Mía đường II và Liên hiệp Mía đường Tây Ninh hợp tác mở công ty liên doanh, với tổng số vốn đầu tư ban đầu là 95 triệu Đô la Mỹ, vốn pháp định đăng ký là 28.5 triệu Đô la Mỹ.

1999: Liên hiệp Mía đường II nhượng toàn bộ phần vốn pháp định cho Tập đoàn Group Bourbon.

2000: Liên hiệp Mía đường Tây Ninh nhượng toàn bộ phần vốn góp cho Tập đoàn Group Bourbon

2007: Chuyển đổi hình thức hoạt động thành công ty cổ phần với tên gọi là CTCP Bourbon Tây Ninh với số vốn điều lệ là 1,419 tỷ đồng.

2008: Niêm yết thành công 44,824,172 cổ phiếu trên sàn HOSE với mã cổ phiếu là SBT.

2013: Đổi tên thành CTCP Mía đường Thành Thành Công Tây Ninh, phát hành 6,574,200 cổ phiếu ESOP.

2017: Sáp nhập với CTCP Đường Biên Hòa trở thành CTCP Mía đường Thành Thành Công Tây Ninh đến 29/11 đổi tên thành CTCP Thành Thành Công - Biên Hòa như hiện tại.

Cơ cấu cổ đông

Cổ đông lớn của SBT gồm CTCP Đầu tư Thành Thành Công (22,49%), Legendary Venture Fund 1 (7,02%) và hai lãnh đạo Đặng Huỳnh Ức My (16,66%), Huỳnh Bích Ngọc (11,38%). Cơ cấu cổ đông tương đối cô đặc với lượng cổ phiếu trôi nổi bên ngoài khoảng 25%.

Các chỉ số cơ bản về cổ phiếu SBT

 • Mã cổ phiếu: SBT

 • Ngành: Sản xuất thực phẩm/ Mía đường

 • Năm thành lập: 15/07/1995

 • Ngày niêm yết: 25/02/2008

 • Sàn: HOSE

 • Vốn điều lệ: 7.405 tỷ đồng

 • Số lượng cổ phiếu đang niêm yết: 

 • Số lượng cổ phiếu đang lưu hành: 

 • Vốn hóa thị trường: 

 • P/E: 

 • P/B: 

(Số liệu: Đang cập nhật)

Có nên mua cổ phiếu SBT hay không

DSC đi sâu vào phân tích doanh nghiệp bao gồm từ việc phân tích các yếu tố định tính: Kỳ vọng ngành, mô hình kinh doanh và lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp đến các yếu tố định lượng là các tiêu chí trong báo cáo tài chính và những chỉ số định giá như P/E hay P/B… Ngoài ra, DSC kết hợp giữa phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật cổ phiếu để đưa ra nhận định khách quan nhất cho nhà đầu tư.

Đánh giá yếu tố cơ bản cổ phiếu SBT

1. Yếu tố định tính

a. Kỳ vọng ngành mía đường

Ngành mía đường Việt Nam còn nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai. Hiện nay nguồn cung đường sản xuất chưa tương xứng với nhu cầu tiêu thụ khi sản lượng đường trong nước mới chỉ đáp ứng gần 40%. Triển vọng khả quan cho ngành đường đến từ việc Chính phủ tiếp tục áp thuế phòng vệ thương mại đến năm 2026, giúp ngành mía đường trong nước có cơ hội cạnh tranh cao hơn trong thời gian tới.

b. Mô hình kinh doanh SBT

SBT sở hữu chuỗi sản xuất khép kín với 68.000 ha vùng nguyên liệu tự chủ và 10 nhà máy sản xuất 4.690 tấn đường mỗi ngày. Năm 2022 sản lượng tiêu thụ đường SBT đạt hơn 1 triệu tấn và được xuất khẩu đến 29 quốc gia. 

Với chủ trương đa dạng hóa ngành nghề kinh doanh, SBT đã mở rộng đầu tư các dự án bất động sản, nổi bật là dự án khu Trung tâm thương mại - Khách sạn - Trung tâm hội nghị và dự án Bourbon An Hòa.

MHKD SBT.jpg

Ảnh: Mô hình kinh doanh SBT

c. Lợi thế cạnh tranh SBT

SBT là doanh nghiệp mía đường có quy mô sản xuất lớn nhất tại Việt Nam, có ưu thế về cả vùng nguyên liệu tự chủ và nhà máy công suất ấn tượng. Kênh tiêu thụ thương mại của SBT là động lực tăng trưởng nhờ hệ thống kho bãi lớn nhất cả nước gồm 44 kho chứa trải dài trên cả nước và nguồn cung nguyên liệu ổn định, trong khi ở kênh xuất khẩu SBT có lợi thế do ít bị ảnh hưởng bởi các loại thuế xuất nhập khẩu.

2. Yếu tố định lượng

a. Đánh giá các tiêu chí báo cáo tài chính SBT

Kể từ khi sáp nhập với BHS vào năm 2017, doanh thu của SBT tăng trưởng khá ổn định qua các năm với CAGR 5 năm đạt 15% nhờ sản lượng và giá bán trung bình tăng. Lợi nhuận gộp được duy trì trên 10% trong các năm gần đây và ít biến động hơn so với các doanh nghiệp cùng ngành. 

Cơ cấu tài sản của SBT nghiêng về tài sản ngắn hạn, với khoản phải thu ngắn hạn chiếm tỷ trọng lớn nhất, duy trì ở mức 30% tổng tài sản, thể hiện SBT đang bị khách hàng chiếm dụng vốn. 

Cơ cấu nợ vay của SBT chủ yếu là nợ vay ngắn hạn - đặc điểm của doanh nghiệp mía đường. Chỉ số đòn bẩy tài chính có xu hướng tăng khiến áp lực lãi vay đè nặng lên lợi nhuận của doanh nghiệp.

b. Định giá cổ phiếu SBT

Chỉ số P/B của SBT kết thúc Quý 3 2023 đạt mức 1,2 lần, chúng tôi đánh giá đây là mức P/B tương đối hấp dẫn và có thể xem xét mua cổ phiếu do mức P/B hợp lý của SBT là 1,4 lần.

image.png

Ảnh: Biểu đồ giá và P/B của SBT

Đánh giá yếu tố kỹ thuật cổ phiếu SBT

STB đang trong xu hướng điều chỉnh và mức Fibonacci 0.382 cũng đã bị phá vỡ, rất có thể giá sẽ quay lại hỗ trợ 10.00-11.00 để lấy đi hoàn toàn thanh khoản bên mua rồi sẽ tiếp tục xu hướng tăng trở lại của mình Đây là những dữ liệu phân tích kỹ thuật tại thời điểm viết bài, nhà đầu tư muốn tham khảo chi tiết điểm mua, điểm bán tại thời điểm hiện tại đối với cổ phiếu SBT có thể có thể theo dõi báo cáo phân tích “Nhận định thị trường hàng ngày” hoặc tham gia nhóm Zalo để đặt câu hỏi cho chuyên gia phân tích kỹ thuật của chúng tôi.

image.png

Ảnh: Phân tích kỹ thuật cổ phiếu SBT

Đây là những dữ liệu phân tích kỹ thuật tại thời điểm viết bài, nhà đầu tư muốn tham khảo chi tiết điểm mua, điểm bán tại thời điểm hiện tại đối với cổ phiếu SBT có thể có thể theo dõi báo cáo phân tích “Nhận định thị trường hàng ngày” hoặc tham gia nhóm Zalo để đặt câu hỏi cho chuyên gia phân tích kỹ thuật của chúng tôi.

-> Xem thêm: Báo cáo nhân định thị trường

-> Liên hệ để tham gia nhóm tư vấn: Zalo

Cách mua cổ phiếu SBT nhanh chóng và an toàn với DSC

Nhà đầu tư có thể mua cổ phiếu SBT trên trang web chính thức hoặc ứng dụng chứng khoán của Công ty Chứng khoán DSC đơn giản với 3 bước.

Ngoài ra, bạn có thể liên hệ trực tiếp với DSC qua hotline: 0911 000 316 để được hướng dẫn trực tiếp.

Trên đây là những đánh giá chi tiết về cổ phiếu SBT. Hi vọng nhà đầu tư đã có những quyết định cho riêng mình về câu hỏi có nên mua cổ phiếu SBT. Tham khảo thêm các bài viết phân tích về cổ phiếu khác tại mục Đầu tư hiệu quả của DSC nhé.
 

Nội dung liên quan
SBT
Mua cổ phiếu
Bài viết nhiều người xem
Top cổ phiếu Cao su nên đầu tư năm 2024
6496 lượt xem
Nhóm cổ phiếu cao su được rất nhiều người quan tâm và tìm hiểu ở thời điểm hiện tại. Vậy mã cổ phiếu cao su nào có nhiều tiềm năng và đáng đầu tư nhất 2023? Hãy cùng DSC phân tích dựa trên công cụ đầu tư Wetrade.
Top cổ phiếu Đầu tư công nên đầu tư năm 2024
5878 lượt xem
Top cổ phiếu Đầu tư công nên đầu tư năm 2024
Lãi kép trong đầu tư chứng khoán là gì? Cách tận dụng lãi kép để đầu tư sinh lời
5618 lượt xem
Lãi kép là một khái niệm trong tài chính, chỉ sự gia tăng lãi kiếm được từ một khoản đầu tư do tiền lãi trước đó kiếm được kiếm được làm tăng tiền gốc.
Đầu tư tăng trưởng là gì? Cách chọn cổ phiếu tăng trưởng bằng phương pháp CANSLIM
5280 lượt xem
Đầu tư tăng trưởng là gì? Cách chọn cổ phiếu tăng trưởng bằng phương pháp CANSLIM
Quản trị rủi ro là gì? Tầm quan trọng của quản trị rủi ro trong doanh nghiệp
5003 lượt xem
Quản trị rủi ro là gì? Tầm quan trọng của quản trị rủi ro trong doanh nghiệp
Rủi ro thanh khoản khi đầu tư ký quỹ và cách khắc phục
4941 lượt xem
Rủi ro thanh khoản khi đầu tư ký quỹ và cách khắc phục
Luật chuyển nhượng cổ phần của các cổ đông
4899 lượt xem
Luật chuyển nhượng cổ phần của các cổ đông
Đầu tư giá trị là gì? Chiến lược đầu tư giá trị phù hợp với nhà đầu tư nào?
4759 lượt xem
Đầu tư giá trị là gì? Chiến lược đầu tư giá trị phù hợp với nhà đầu tư nào?
Các trường phái đầu tư chứng khoán hiệu quả 2023
4747 lượt xem
Các trường phái đầu tư chứng khoán hiệu quả 2023
Có nên mua cổ phiếu VPB hay không?
4587 lượt xem
Cổ phiếu VPB luôn nằm trong nhóm cổ phiếu bluechip với sự an toàn và nhiều tiềm năng sinh lời bền vững. Hãy cùng chuyên gia của DSC định giá cổ phiếu để đưa ra quyết định có nên mua cổ phiếu VPB hay không nhé!

DSC - Đồng hành cùng Thành Công!

HỘI SỞ CHÍNH

Tầng 2, Thành Công Building, 80 Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội

(024) 3880 3456

info@dsc.com.vn

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI