Bảng giá
Biểu phí
Câu hỏi thường gặp
Thông tin cổ phiếu
Kiến thức
Đăng nhập

Có nên mua cổ phiếu Vietnam Airlines (HVN) hay không?

Ngành hàng không thuộc nhóm chịu ảnh hưởng cực kỳ nặng nề từ đại dịch Covid 19. Giá cổ phiếu Vietnam Airlines cũng có mức giảm mạnh suốt thời gian vừa rồi. Vậy hiện tại trong tương lai, tiềm năng tăng giá của mã cổ phiếu Vietnam Airlines sẽ thế nào? Có nên mua cổ phiếu HVN hay không? Hãy cùng DSC tìm câu trả lời nhé!

2 (3).jpg

Ảnh: Có nên mua cổ phiếu HVN

Tổng quan về cổ phiếu HVN

Tổ chức phát hành

Cổ phiếu HVN là được phát hành bởi Tổng công ty hàng không Việt Nam, mã chứng khoán là HVN. HVN là đơn vị kinh doanh vận tải hàng không lâu đời nhất,  thành lập từ năm 1993, với hơn 86% cổ phần thuộc về nhà nước. Giai đoạn 1993-2004, HVN là doanh nghiệp nội địa độc quyền cung cấp dịch vụ bay tại Việt Nam. Tuy nhiên từ sau năm 2004, HVN phải chịu sự cạnh tranh tương đối gay gắt đến từ các hãng bay với mô hình hàng không giá rẻ. Bên cạnh đó, giai đoạn đại dịch Covid 2021 đã khiến HVN lâm vào tình trạng tài chính lao dốc không phanh với mức vốn chủ sở hữu âm hàng nghìn tỷ.

1 (3).jpg

Ảnh: Tổng quan về cổ phiếu HVN

Lịch sử hình thành

Tháng 4/1993, Hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) chính thức hình thành với tư cách là một đơn vị kinh doanh vận tải hàng không có quy mô lớn của Nhà nước.

Năm 2003, Thủ tướng chính phủ ký quyết định số 372/QĐ-TTg: Về tổ chức hoạt động của HVN theo mô hình công ty mẹ – công ty con tại Vietnam Airlines JSC.

Năm 2010, Thủ tướng ký quyết định chuyển đổi mô hình từ công ty nhà nước sang mô hình Công ty TNHH 1 thành viên.

Năm 2014, chào bán thành công cổ phần lần đầu ra công chúng tại Sở giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh.

Năm 2015, HVN chuyển sang mô hình công ty cổ phần với tên gọi chính thức là Tổng công ty cổ phần hàng không Việt Nam – Vietnam Airlines JSC.

Năm 2017, Vietnam Airlines JSC niêm yết trên sàn chứng khoán Upcom với mã cổ phiếu HVN.

Năm 2019, Vietnam Airlines JSC chính thức niêm yết trên sàn HOSE.

Cơ cấu cổ đông

Cơ cấu cổ đông của HVN tương đối cô đặc với hơn 86% thuộc về vốn Nhà nước. Cổ đông chiến lược còn lại là ANA Holdings - Tập đoàn hàng không lớn nhất Nhật Bản với 5,62%.

Các chỉ số cơ bản về cổ phiếu HVN

 • Mã cổ phiếu: HVN

 • Ngành: Hàng không

 • Năm thành lập: 4/1993

 • Ngày niêm yết: 01/2017

 • Sàn: HOSE

 • Vốn điều lệ: 

 • Số lượng cổ phiếu đang niêm yết: 

 • Số lượng cổ phiếu đang lưu hành: 

 • Vốn hóa thị trường: 

 • P/E: 

 • P/B: 

(Số liệu cập nhập: 17/1/2024)

Có nên mua cổ phiếu HVN hay không

DSC đi sâu vào phân tích doanh nghiệp bao gồm từ việc phân tích các yếu tố định tính: Kỳ vọng ngành, mô hình kinh doanh và lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp đến các yếu tố định lượng là các tiêu chí trong báo cáo tài chính và những chỉ số định giá như P/E hay P/B… Ngoài ra, DSC kết hợp giữa phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật cổ phiếu để đưa ra nhận định khách quan nhất cho nhà đầu tư.

Đánh giá yếu tố cơ bản cổ phiếu HVN

1. Yếu tố định tính

a. Kỳ vọng ngành hàng không

Ngành hàng không sau khi trải qua cơn bĩ cực thời điểm đại dịch Covid năm 2021 đã cho thấy những tín hiệu phục hồi đầu tiên. Lượng khách du lịch quốc tế thông qua đường hàng không năm 2023 đang tiến dần về thời điểm năm 2019. Chính sách thị thực nới lỏng được thực hiện từ ngày 15/08 cùng với mùa cao điểm du lịch từ khách quốc tế vào dịp cuối năm đang đến gần sẽ là những động lực tăng trưởng trong ngắn hạn cho ngành hàng không.

b. Mô hình kinh doanh HVN

HVN hoạt động trong lĩnh vực vận tải hàng không, nằm ở phần trung nguồn trong chuỗi giá trị ngành. HVN hoạt động theo mô hình truyền thống (FSC), hướng tới đem đến dịch vụ bay hoàn chỉnh. Chi phí nhiên liệu (xăng Jet-A1 nhập khẩu từ Skypec và Petrolimex Aviation), nhân công và chi phí mua ngoài chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu chi phí đầu vào. Do Việt Nam chưa tự chủ được nguồn cung máy bay, hiện tại HVN nhập và thuê máy bay từ Boeing và Airbus. Đội tàu bay của HVN tương đối đa dạng so với các hãng bay khác với tàu bay thân rộng đến thân hẹp.

c. Lợi thế cạnh tranh HVN

Là doanh nghiệp có vốn nhà nước và nằm trong liên minh Skyteam, Vietnam Airlines có lợi thế về khai thác đường bay quốc tế. Bên cạnh đó là cải thiện chất lượng về mặt dịch vụ và hình ảnh.

2. Yếu tố định lượng

a. Đánh giá các tiêu chí báo cáo tài chính HVN

Lợi nhuận của HVN âm liên tục trong 3 năm liên tiếp từ 2019 cho đến nay. Năm 2021 xác lập đáy lợi nhuận với khoản lỗ lên tới 13 nghìn tỷ đồng do sự lao dốc về doanh thu. 

Hai khoản lỗ hơn 11 nghìn tỷ và 13 nghìn tỷ năm 2020-2021 đã chính thức thổi bay vốn chủ sở hữu. Doanh thu và lợi nhuận có sự cải thiện từ năm 2022, tuy nhiên mức tăng chưa đáng kể để bù đắp lại khoản lỗ lũy kế. 

Cơ cấu tài sản phân bổ chính vào tài sản cố định, đó cũng là lý do cho khoản chi phí lớn ăn mòn lợi nhuận doanh nghiệp. Do tạm thời chưa có nhu cầu mở rộng nên tỷ lệ nợ vay/tổng vốn giữ tại mức ổn định quanh ngưỡng 50%.

image.png

Ảnh: Kết quả kinh doanh HVN 10 quý gần nhất

b. Định giá cổ phiếu HVN

Cho đến thời điểm hiện tại, vùng định giá của HVN chưa đủ hấp dẫn. Mức P/E TTM tại Q2/2023 đạt -3,74 lần. Hiện tại chúng tôi không đưa ra khuyến nghị đầu tư cho cổ phiếu HVN do tình hình tài chính chưa thực sự tích cực.

Đánh giá yếu tố kỹ thuật cổ phiếu HVN

HVN là một trong những doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam về lĩnh vực hàng không, tuy nhiên cổ phiếu HVN thì lại không phản ánh được mức độ này khi giá đã luôn trong xu hướng giảm kể từ khi được niêm yết lên sàn chứng khoán. Xu hướng giảm đươc thiết lập kể từ đỉnh năm 2018 và giá vẫn luôn trong một kênh giảm song song bền vững kể từ đó tới nay. Chỉ báo ADX thể hiện mức độ mạnh yếu của xu hướng cho tín hiệu tiêu cực khi chạm mức cực đại 100.00 điểm mỗi khi HVN hình thành đáy cho thấy xu hướng bán luôn mạnh hơn xu hướng mua. DSC dự báo HVN sẽ còn tiếp tục giảm thêm nữa và phá vỡ các hỗ trợ hiện tại do tình hình kinh doanh của doanh nghiệp không khả quan và yếu tó kỹ thuật không hỗ trợ. 

image.png

Ảnh: Phân tích kỹ thuật cổ phiếu HVN

Đây là những dữ liệu phân tích kỹ thuật tại thời điểm viết bài, nhà đầu tư muốn tham khảo chi tiết điểm mua, điểm bán tại thời điểm hiện tại đối với cổ phiếu HVN có thể có thể theo dõi báo cáo phân tích “Nhận định thị trường hàng ngày” hoặc tham gia nhóm Zalo để đặt câu hỏi cho chuyên gia phân tích kỹ thuật của chúng tôi.

-> Xem thêm: Báo cáo nhân định thị trường

-> Liên hệ để tham gia nhóm tư vấn: Zalo

Kết luận

Có nên mua cổ phiếu HVN hay không? Theo quan điểm của DSC nhận định trung lập với cổ phiếu này, khi về mặt cơ bản mặc dù là doanh nghiệp hàng đầu nhóm ngành hàng không tuy nhiên sau giai đoạn covid đến nay tốc độ hồi phục tương đối chậm và hơn nữa với góc nhìn kỹ thuật cổ phiếu thanh khoản thấp không phù hợp với trading hoặc cho nhà đầu tư có số vốn lớn.

Cách mua cổ phiếu HVN nhanh chóng và an toàn với DSC

Nhà đầu tư có thể mua cổ phiếu HVN trên trang web chính thức hoặc ứng dụng chứng khoán của Công ty Chứng khoán DSC đơn giản với 3 bước.

Ngoài ra, bạn có thể liên hệ trực tiếp với DSC qua hotline: 0911 000 316 để được hướng dẫn trực tiếp.

Trên đây là những đánh giá chi tiết về cổ phiếu HVN. Hi vọng nhà đầu tư đã có những quyết định cho riêng mình khi lựa chọn đầu tư cổ phiếu này. Tham khảo thêm các bài viết phân tích về cổ phiếu khác tại mục Đầu tư hiệu quả của DSC nhé.
 

Nội dung liên quan
HVN
Mua cổ phiếu
Bài viết nhiều người xem
Top cổ phiếu Cao su nên đầu tư năm 2024
6463 lượt xem
Nhóm cổ phiếu cao su được rất nhiều người quan tâm và tìm hiểu ở thời điểm hiện tại. Vậy mã cổ phiếu cao su nào có nhiều tiềm năng và đáng đầu tư nhất 2023? Hãy cùng DSC phân tích dựa trên công cụ đầu tư Wetrade.
Top cổ phiếu Đầu tư công nên đầu tư năm 2024
5882 lượt xem
Top cổ phiếu Đầu tư công nên đầu tư năm 2024
Lãi kép trong đầu tư chứng khoán là gì? Cách tận dụng lãi kép để đầu tư sinh lời
5626 lượt xem
Lãi kép là một khái niệm trong tài chính, chỉ sự gia tăng lãi kiếm được từ một khoản đầu tư do tiền lãi trước đó kiếm được kiếm được làm tăng tiền gốc.
Đầu tư tăng trưởng là gì? Cách chọn cổ phiếu tăng trưởng bằng phương pháp CANSLIM
5281 lượt xem
Đầu tư tăng trưởng là gì? Cách chọn cổ phiếu tăng trưởng bằng phương pháp CANSLIM
Quản trị rủi ro là gì? Tầm quan trọng của quản trị rủi ro trong doanh nghiệp
5004 lượt xem
Quản trị rủi ro là gì? Tầm quan trọng của quản trị rủi ro trong doanh nghiệp
Rủi ro thanh khoản khi đầu tư ký quỹ và cách khắc phục
4941 lượt xem
Rủi ro thanh khoản khi đầu tư ký quỹ và cách khắc phục
Luật chuyển nhượng cổ phần của các cổ đông
4900 lượt xem
Luật chuyển nhượng cổ phần của các cổ đông
Đầu tư giá trị là gì? Chiến lược đầu tư giá trị phù hợp với nhà đầu tư nào?
4760 lượt xem
Đầu tư giá trị là gì? Chiến lược đầu tư giá trị phù hợp với nhà đầu tư nào?
Các trường phái đầu tư chứng khoán hiệu quả 2023
4748 lượt xem
Các trường phái đầu tư chứng khoán hiệu quả 2023
Có nên mua cổ phiếu VPB hay không?
4587 lượt xem
Cổ phiếu VPB luôn nằm trong nhóm cổ phiếu bluechip với sự an toàn và nhiều tiềm năng sinh lời bền vững. Hãy cùng chuyên gia của DSC định giá cổ phiếu để đưa ra quyết định có nên mua cổ phiếu VPB hay không nhé!

DSC - Đồng hành cùng Thành Công!

HỘI SỞ CHÍNH

Tầng 2, Thành Công Building, 80 Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội

(024) 3880 3456

info@dsc.com.vn

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI